xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ “khoe” sức mạnh quân sự trước Nga

M.Khuê (Theo Sputnik News, ABC News)

(NLĐO) – Quân đội Mỹ sẽ gửi một phái đoàn gồm binh sĩ và quân xa hành quân ngang qua các nước Đông Âu gần biên giới phía Tây của Nga. Hành động này tiến hành bất chấp lo ngại của Moscow về việc NATO mở rộng lực lượng tại khu vực này.

Cuộc hành trình dài 1.100 dặm được gọi là Dragoon Ride sẽ bắt đầu từ 21-3 đến 1-4 và đây cũng là hoạt động kết thúc những tháng quân đội Mỹ huấn luyện cùng đồng minh vùng Baltic và Ba Lan.

 

img

Mỹ sẽ cho binh sĩ và quân xa diễu hành. Ảnh: US Army

 

Lực lượng quân đội Mỹ tham gia đợt này có Trung đoàn kỵ binh số 2 với xe bọc thép 8 bánh, được gọi là Strykers và Lữ đoàn không vận số 12 hỗ trợ trinh sát trên không. Đoàn này tập hợp và đưa binh sĩ từ các địa điểm huấn luyện riêng biệt ở Estonia, Lithuania, Ba Lan đi qua Latvia, CH Czech và cuối cùng đến căn cứ của họ ở Rose Barracks, Vilseck - Đức.

“Cuộc hành quân này sẽ giúp chúng tôi nâng cao nhận thức về tự do đi lại ở khu vực Đông Âu” – Trung tướng Ben Hodges, Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết trong cuộc phỏng vấn với Defense News và Army Times. Thông thường, các loại xe quân sự sau khi tập huấn sẽ được vận chuyển trở lại căn cứ bằng đường sắt chứ không phải đường bộ thành đoàn hành quân như thế.

Theo Stars and Stripes, Mỹ và các đồng minh thuộc khối quân sự NATO đã dành nhiều tháng tập huấn như hành động “trấn an” các nước thành viên NATO khác ở biên giới phía Tây nước Nga. “Đây là những gì quân đội Mỹ làm được, chúng tôi có thể di chuyển trong một khoảng cách rất dài. Tôi quan sát các cuộc tập trận của Nga và những gì tôi quan tâm là họ có thể tâp hợp khoảng 30.000 và 1.000 xe tăng lại một điểm trong thời gian rất nhanh. Điều đó thật sự ấn tượng” - Trung tướng Ben Hodges nói.

Quân đội Mỹ từng khoe khoang binh sĩ và trang thiết bị của họ khi cho xe bọc thép diễu hành trên đường phố Narva của Estonia, thành phố chỉ cách biên giới Nga vài trăm mét. Bộ trưởng quốc phòng NATO trong tháng 2 đã đồng ý việc thành lập 6 vị trí chỉ huy mới ở Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Romania. Việc này cùng với việc mở rộng lực lượng phản ứng NATO đã khiến Nga lo ngại.

*Trong một diễn biến khác, Nga đang bị nghi là đang thử nghiệm một loại vũ khí bí mật ở thành phố Stavropol-Nga sau khi một vệt sáng lạ lóe lên làm rực sáng bầu trời đêm. Vệt sáng được ghi hình bằng camera trên xe hơi khiến mọi người bất an bởi nó không gây bất cứ tiếng động nào nhưng lại làm nổ nhiều bóng đèn đường ở thành phố này. Ngay sau đó, video clip về vệt sáng bí ẩn đã lan tỏa chóng mặt trên mạng xã hội.

Đến nay, chưa có bất kỳ lý giải nào hợp lý về vệt sáng kỳ lạ trên trong khi các nhà khoa học địa phương loại trừ rằng vệt sáng là hiện tượng tự nhiên. “Nó không phải là hiện tượng khí tượng tự nhiên, không phải cơn bão. Nhiều khả năng nó là một cái gì đó được con người tạo ra” - Natalya Klimenko, thuộc Trung tâm Khí tượng Thủy văn thành phố Stavropol nói với ABC News. Trong khi đó, chuyên gia Yuri Varakin của trung tâm trên nói vệt sáng trên bầu trời là ảo giác do thiết bị đèn chiếu đo độ cao mây ở sân bay gây ra.

Một số dự đoán là người ngoài hành tinh, số khác cho rằng đó là vũ khí bí mật mới của Nga đang được thử nghiệm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo