Trong một bức thư gửi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, các nghị sĩ Cộng hòa John McCain, Bob Corker và các nghị sĩ Dân chủ Jack Reed và Bob Menendez cho rằng nếu không có một chiến lược toàn diện, "các lợi ích lâu dài của Mỹ, cũng như các đồng minh và đối tác đang chịu sự đe dọa đáng kể".

Nghị sĩ Cộng hòa John McCain đã ký tên vào lá thư gởi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter. Ảnh: Reuters

Nghị sĩ Cộng hòa John McCain đã ký tên vào lá thư gởi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter. Ảnh: Reuters

Các nghị sĩ Mỹ khẳng định việc Trung Quốc cải tạo đất và xây dựng ở quần đảo Trường Sa trên biển Đông giúp Bắc Kinh có khả năng mở rộng hoạt động quân sự và "là một thách thức trực tiếp, không chỉ với các lợi ích của Mỹ và khu vực, mà cả cộng đồng quốc tế".

Trong thư, các nghị sĩ cũng nêu rõ rằng bãi đá Gaven đã mở rộng lên quy mô 11,4 héc-ta trong năm qua và Gạc Ma, trước đây là bãi đá ngầm, nay đã trở thành một hòn đảo rộng 10 héc-ta. Trong khi đó, bãi Chữ thập đã mở rộng về kích thước hơn 11 lần kể từ tháng 8-2014.

"Trong khi các nước khác xây dựng trên các vùng đất tồn tại từ trước, Trung Quốc lại đang thay đổi kích thước, cấu trúc và các đặc điểm tự nhiên của các thực thể", bức thư viết. "Đây là một sự thay đổi về chất, dường như nhằm mục đích thay đổi nguyên trạng ở biển Đông".

Bức thư cũng nói thêm rằng bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm quân sự hóa các đảo nhân tạo đều có thể "gây ra hậu quả nghiêm trọng" và có thể dẫn tới kịch bản là Bắc Kinh tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không mới ở biển Đông, như động thái tương tự vào năm 2013 tại một khu vực tranh chấp với Nhật Bản ở Hoa Đông.

Các nghị sĩ Mỹ nói trên, vốn là những người đứng đầu Ủy ban quân vụ Thượng viện và Ủy ban đối ngoại Thượng viện, nhấn mạnh rằng Washington cần đưa ra một chiến lược trong đó vạch ra "những hành động cụ thể mà Mỹ có thể thực hiện nhằm giảm tốc hoặc chấm dứt các hành động cải tạo của Trung Quốc…".

Đỗ Quyên (Theo Reuters)