Mỹ không bàn chuyện trả căn cứ Guantanamo cho Cuba

Tin mới

05/02/2015 09:24

(NLĐO) – Mỹ hôm 4-2 cho biết sẽ không bàn vấn đề trao trả căn cứ hải quân trên vịnh Guantanamo cho Cuba trong cuộc đàm phán về việc cải thiện quan hệ hai nước.

Bà Roberta Jacobson, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây Bán cầu và là người dẫn đầu phái đoàn Mỹ, phát biểu trong phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ: “Vấn đề về Guantanamo không được đề cập trong các cuộc thảo luận”.

Phát biểu này được đưa ra sau khi Chủ tịch Cuba Raul Castro vào tháng rồi cho biết việc trao trả vịnh Guantanamo là một trong những yêu cầu mà Mỹ phải đáp ứng nếu muốn hai nước bình thường hóa quan hệ.

 

Bà Roberta Jacobson, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây Bán cầu. Ảnh: Reuters
Bà Roberta Jacobson, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây Bán cầu. Ảnh: Reuters

 

Vấn đề Guantanamo đã được đề cập vài lần tại phiên điều trần căng thẳng nói trên. Ngoài ra, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa và một số thành viên Đảng Dân chủ chất vấn rằng liệu quyết định của Tổng Thống Barack Obama nhằm kết thúc sự cô lập của Mỹ đối với Cuba có thể giúp "cải thiện tình hình nhân quyền tại Havana hay không".

Bà Jacobson cũng nói thêm rằng Mỹ không có kế hoạch đóng cửa đài phát thanh và truyền hình Marti - cơ quan truyền thông ủng hộ phe đối lập ở Cuba và được Mỹ tài trợ. Havana từ lâu đã phản đối kênh truyền thông này.

 

Căn cứ hải quân Mỹ trên vịnh Guantanamo. Ảnh: Reuters
Căn cứ hải quân Mỹ trên vịnh Guantanamo. Ảnh: Reuters

 

Dù vậy, sự khác biệt về vấn đề Guantanamo và cơ quan truyền thông nói trên khó có thể gây trở ngại cho nỗ lực bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba. Hai bên dự kiến sẽ nối lại đàm phán về vấn đề này vào cuối tháng 2.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI