Vài giờ sau vụ thử, Hàn Quốc đã nhanh chóng triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ địa điểm gần căn cứ tàu ngầm ở Sinpo. Tuy nhiên, nó đã nổ ngay khi phóng và vì thời gian chóng vánh phía Hàn Quốc chưa thể xác định tên lửa loại nào cũng như chi tiết khác.

"Triều Tiên đã cố gắng phóng thử tên lửa nhưng chúng tôi nhận thấy vụ phóng thử đã kết thúc trong thất bại" - một thành viên JCS cho biết.

Triều Tiên từng nhiều lần thử tên lửa gây sốc với quốc tế. Ảnh: EPA
Triều Tiên từng nhiều lần thử tên lửa gây sốc với quốc tế. Ảnh: EPA

Một số chuyên gia nói việc phóng không thành công có thể cho thấy Triều Tiên đang gặp khó khăn trong việc phát triển động cơ nhiên liệu rắn cho tên lửa mới hoặc tên lửa Scud-ER. Một số người khác cho rằng vụ phóng có thể là một phần của chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà Bình Nhưỡng theo đuổi.

Trong buổi họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, Seoul quyết định phản hồi "cứng rắn" với hành động thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc "lên án mạnh mẽ" hành động trên và cảnh báo Triều Tiên đối mặt "các biện pháp trừng phạt nặng nề" nếu tiến hành thử nghiệm hạt nhân hoặc các hành động khiêu khích chiến lược nghiêm trọng khác.

Vụ thử tên lửa xảy ra giữa lúc căng thẳng lên cao giữa Washington và Bình Nhưỡng. Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay đến vùng biển gần Triều Tiên để ngăn chặn các hành động khiêu khích tiềm tàng của nước này.

Triều Tiên khoe kho vũ khí của mình thông qua cuộc duyệt binh hôm 15-4. Ảnh: Yonhap News
Triều Tiên khoe kho vũ khí của mình thông qua cuộc duyệt binh hôm 15-4. Ảnh: Yonhap News

Trước việc Triều Tiên thử tên lửa, Mỹ lên tiếng xác nhận vụ việc nhưng không đưa ra phản ứng cứng rắn nào.

Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (USPC), Trung tá Dave Benham nói: "Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ cùng các đồng minh tại Hàn Quốc, Nhật Bản để duy trì an ninh".

"Tổng thống và các thành viên trong chính phủ đã nhận được thông tin về vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên. Tổng thống không bình luận gì thêm" - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James N. Mattis cho biết trong tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ tỏ ra "quan ngại trước các thông tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên" và họ "theo dõi tình hình chặt chẽ".

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson kêu gọi Triều Tiên ngừng tham vọng theo đuổi thử vũ khí hạt nhân và tuân thủ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

T.Kiệt (Theo Yonhap News, Los Angeles Times, Straits Times)