Các quan chức Mỹ cho rằng nhóm này đã nổi lên trong năm qua với mục đích chính là thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ hoặc các căn cứ của Mỹ ở nước ngoài. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, người đứng đầu nhóm khủng bố này được xác định là Muhsin al-Fadhli, một thành viên cấp cao của tổ chức Al- Qaeda, là một trong những người biết rõ kế hoạch vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001.

Hầu như vẫn chưa có thông tin nhiều về nhóm Khorasan cũng như những thành viên khác ngoại trừ al-Fadhli. Giới chức Mỹ cho hay nhóm Khorasan được hình thành từ các nhánh Al-Qaeda ở Trung Đông, Nam Á, Bắc Phi và các thành viên của tổ chức mới này đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện những kế hoạch khủng bố sử dụng chất nổ được che giấu tinh vi.

Đại sứ Mỹ Samantha Power (giữa) tại Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters
Đại sứ Mỹ Samantha Power (giữa) tại Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Mỹ Samantha Power tại Liên Hiệp Quốc hôm 21-9 dự đoán rằng nếu phải thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria thì Mỹ sẽ không làm điều đó đơn độc mặc dù vẫn chưa có nước nào công khai tham gia cùng Washington trong hoạt động này. Bà Power nói: “Tôi đưa ra một dự đoán rằng Mỹ sẽ không thực hiện không kích một mình nếu Tổng thống Barack Obama đưa ra quyết định trên. Khi đó, các quốc gia sẽ cho biết họ có sẵn sàng tham gia hay không, với vai trò tham chiến hoặc cung cấp thiết bị quân sự”.

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết cơ quan này không nhận được bất cứ lời đe dọa cụ thể nào sau khi có thông tin cho rằng trụ sở chính của EC tại Brussels - Bỉ có khả năng là mục tiêu của các tay súng trở về từ Syria. Hôm 20-9 giới chức Bỉ cho biết đã thực hiện một số vụ bắt giữ và ít nhất 2 người trong số đó đến từ The Hague-Hà Lan. Hiện vẫn chưa có bất kỳ sự tăng cường an ninh nào bên ngoài trụ sở cơ quan này.

Xuân Mai (Theo New York Times, ABC, News)