Hàng trăm chiến binh người Kurd từ Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đã kéo vào đất nước Syria láng giềng để bảo vệ TP Ayn al-Arab - còn được gọi là Kobani - đang bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng

tấn công.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho biết đã có khoảng 70.000 người Kurd ở Syria bỏ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 ngày 19 và 20-9 để tránh mối đe dọa của IS sau khi nhóm này chiếm giữ khoảng 40 ngôi làng gần biên giới.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc dự báo sẽ có hàng trăm ngàn người tị nạn đổ vào nước này trong những ngày sắp tới trong bối cảnh nhiều người lo sợ sẽ xảy ra một cuộc thảm sát ở Kobani - thành phố giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và có vị trí chiến lược ngăn chặn IS hợp nhất các vùng lãnh thổ chúng chiếm được khắp miền Bắc Syria.

Khoảng 70.000 người Kurd ở Syria đã bỏ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày qua  để tránh mối đe dọa của IS Ảnh: REUTERS
Khoảng 70.000 người Kurd ở Syria đã bỏ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày qua để tránh mối đe dọa của IS Ảnh: REUTERS

Lokman Isa, nông dân 34 tuổi, kể rằng gia đình anh cùng 34 gia đình khác đã rời bỏ nhà cửa sau khi các tay súng IS tràn vào làng Celebi. Anh nói: “Bọn chúng phá hủy tất cả những nơi chúng đến. Chúng tôi đã thấy những gì chúng làm ở thị trấn Sinjar - Iraq và chúng tôi sợ hãi chạy trốn”.

Abdullah Shiran, kỹ sư 24 tuổi, nhớ lại cảnh tượng hãi hùng ở làng Shiran, cách Kobani khoảng 10 km. Anh kể với phóng viên Reuters: “IS đến tấn công và chúng tôi bỏ chạy... Chúng đã giết hại nhiều dân làng bằng cách cắt cổ họ. Chúng tôi lo sợ cũng bị như vậy”.

Ông Rami Abdulrahman, người điều hành Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, nhận xét: “IS xem Kobani như khối u trong cơ thể vì cho rằng thành phố này cản bước tiến của chúng”.

Ông Mustefa Ebdi, giám đốc đài phát thanh Arta FM tại Kobani, cho biết đã ghi nhận được 34 trường hợp thường dân bị IS hành quyết ở những ngôi làng người Kurd mà chúng chiếm giữ gần Kobani, trong đó có cả phụ nữ, trẻ em, người già và người tàn tật; riêng ngày 20-9 có 11 người bị giết chết. Theo ông, cư dân ở 200 ngôi làng đã được sơ tán.

Esmat al-Sheikh, chỉ huy các lực lượng người Kurd bảo vệ Kobani, cho biết các vụ đụng độ đã diễn ra ở phía Bắc và Đông thành phố hôm 20-9. Theo ông, phiến quân IS sử dụng rốc-két, pháo binh, xe tăng, xe bọc thép và hiện không còn cách Kobani bao xa.

Trong khi đó, thủ lĩnh người Kurd ở Iraq Masoud Barzani kêu gọi quốc tế can thiệp để bảo vệ Kobani thoát khỏi tay IS. Ông Ibrahim Binici, phó thủ lĩnh Đảng HDP thân Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, cũng cho biết 5 nghị sĩ thuộc đảng của ông dự định tuyệt thực bên ngoài văn phòng các cơ quan Liên Hiệp Quốc ở TP Geneva - Thụy Sĩ để thúc ép tổ chức này ra tay hành động.

Trong bối cảnh đó, theo báo Sunday Times, hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Peter King - thành viên Ủy ban An ninh Nội địa và là Chủ nhiệm Tiểu ban Chống khủng bố và Tình báo Hạ viện Mỹ - nhận định phương Tây đang đối mặt với một cuộc chiến lâu dài và khó khăn chống lại IS.

Vì thế, theo ông, Mỹ sẽ phải chọn lựa phương án đưa bộ binh đến Syria nếu muốn tiêu diệt được IS. Ngoài ra, nghị sĩ King còn cho rằng các lực lượng tình báo và đặc biệt của Mỹ cũng cần tham gia cuộc chiến trên bộ này.

LỤC SAN