Mỹ không công nhận “đường lưỡi bò” trên hộ chiếu Trung Quốc

Tin mới

27/11/2012 11:29

(NLĐO) - Ngày 26-11, Mỹ tuyên bố không công nhận bản đồ biển Đông bị “đường lưỡi bò” bao trùm được in chìm trên hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 26-11, khi được hỏi liệu một công dân Trung Quốc mang hộ chiếu mới có in bản đồ gây tranh cãi và được hải quan Mỹ đóng dấu nhập cảnh, thì điều đó có bị coi là sự công nhận của Mỹ với bản đồ đó không, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định là không.
 
Nngười phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nêu rõ: “Không, đó không phải là một sự xác nhận. Quan điểm của chúng tôi về biển Đông, như các bạn đã biết, vẫn là cần phải tổ chức đàm phán giữa các bên liên quan, bao gồm ASEAN và Trung Quốc. Và một tấm bản đồ in trên hộ chiếu không thể thay đổi quan điểm này”.
 

Hộ chiếu in chìm "đường lưỡi bò" gây tranh cãi của Trung Quốc. Ảnh: China Post
 
Trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc đưa bản đồ có các vùng lãnh thổ đang gây tranh cãi, bà Nuland nói hộ chiếu các nước cần tuân thủ những quy chuẩn quốc tế cơ bản. “Những tấm bản đồ được in chìm không phải là thành phần của hộ chiếu” - bà Nuland cho biết.
 
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói trên phương diện pháp lý, bản đồ trên không ảnh hưởng đến tính hợp lệ của hộ chiếu để được cấp thị thực vào Mỹ.
 
Theo bà Nuland, Bộ Ngoại giao Mỹ được biết về hộ chiếu “lưỡi bò” vào cuối tuần rồi khi nó bị các nước láng giềng lên án. Do đó, Mỹ mong muốn có cơ hội trao đổi với Trung Quốc và các nước phản đối để làm rõ vấn đề.
Hải Ngọc (Theo Economic Times, PTI)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI