Theo Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền, hàng chục ngàn người Yazidi đã bỏ chạy khỏi Sinjar khi TP rơi vào tay các tay súng của Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông - ISIL) hồi cuối tuần trước.

Bị IS bao vây dưới chân núi, những người trốn chạy không thể cầm cự với số hàng tiếp tế ít ỏi được quân đội Iraq thả xuống từ trực thăng.

Những người Yazidi mất nhà cửa biểu tình phản đối nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Arbil, phía Bắc Baghdad, hôm 4-8
Ảnh: REUTERS

Những người Yazidi mất nhà cửa biểu tình phản đối nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS)

ở tỉnh Arbil, phía Bắc Baghdad, hôm 4-8. Ảnh: REUTERS

Báo Telegraph (Anh) dẫn thông tin từ Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết khoảng 40 trẻ em đã tử vong vì nắng nóng và mất nước trong khi có đến 25.000 em bị mắc kẹt. Hàng trăm người lớn, phần lớn là đàn ông, có thể đã bị IS giết hoặc bắt cóc.

“Chúng tôi bị tàn sát. Tín ngưỡng của chúng tôi bị quét ra khỏi trái đất. Tôi van xin các người” - nữ nghị sĩ người Yazidi, bà Vian Dakhil,  bật khóc khi phát biểu trước quốc hội Iraq.

Lực lượng quân sự của người Kurd (Peshmerga) thông báo đã có mặt tại khu vực trên, được hỗ trợ lần đầu bởi các chiến binh người Kurd ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, họ còn cách xa nhóm người bị vây.

Lúc này, song song với việc tấn công các khu vực của người Shiite ở miền Trung và Nam Iraq - thậm chí lấn vào thủ đô Baghdad, nhóm IS còn tràn sang khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc và miền Đông.

Sau thời gian đầu bị đẩy lùi, lực lượng Peshmerga cho hay đã bắt đầu phản công với sự giúp đỡ của quân đội Iraq. Truyền hình quốc gia nước này đưa tin máy bay Iraq không kích một nhà tù ở Mosul, nơi IS sử dụng làm căn cứ, hôm 6-8 và giết chết 60 phần tử thánh chiến.

Mỹ Nhung