Mỹ không lơ là việc trừng phạt Iran

Tin mới

13/12/2013 13:34

(NLĐO) – Chính phủ Mỹ hôm 12-12 quyết định trừng phạt hơn 20 công ty và cá nhân bị buộc tội vi phạm các lệnh trừng phạt mà quốc tế áp đặt đối với Iran hoặc hỗ trợ chương trình hạt nhân của nước này.

Động thái trên là dấu hiệu cho thấy Washington sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt hiện có bên cạnh việc theo đuổi một giải pháp ngoại giao với Tehran.
Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã đóng băng tài sản và áp đặt lệnh cấm giao dịch đối với các đơn vị, cá nhân bị cáo buộc liên quan đến hoạt động phổ biến vật liệu dùng để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc đang tìm cách tránh né lệnh trừng phạt. Tuyên bố chung của 2 bộ cho biết: “Iran vẫn đang nỗ lực che giấu chương trình hạt nhân mờ ám của mình bằng cách sử dụng các công ty ở nước ngoài để lừa các nhà cung cấp vật liệu và tránh né các biện pháp trừng phạt”.
 
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một số nhà lập pháp Mỹ muốn tăng cường trừng phạt Iran. Dù vậy, chính quyền Tổng thống Barack Obama đang kêu gọi Quốc hội cho các nhà ngoại giao cơ hội đạt được một thỏa thuận toàn diện với Tehran. Trong nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ đối với bước đi trên, Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew đã có buổi làm việc với Thượng viện Mỹ hôm 11-12.
Trước đó, nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức) và Iran đã đạt được một thỏa thuận tạm thời, theo đó Tehran đồng ý có một số nhượng bộ về hạt nhân để đổi lấy việc được giảm trừng phạt.
 
Tên lửa của Iran    Ảnh: FNA

Trong một diễn biến khác, Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari, tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 12-12 cho biết quốc gia này đang triển khai các bệ phóng tên lửa trên khắp cả nước để tấn công bất kỳ mục tiêu nào của kẻ thù.

Ông Ali Jafari tự tin khoe rằng những bệ phóng này sử dụng những phương thức phóng khác nhau và không thể nào được tìm thấy. Ông cũng lưu ý tên lửa của IRGC có tầm bắn vươn tới cả lãnh thổ Israel. “Cách mà chúng tôi cất giữ và phóng tên lửa tương tự như những gì phong trào Hezbollah sử dụng trong cuộc chiến kéo dài 33 ngày với Israel vào mùa hè năm 2006.” - Thiếu tướng Ali Jafari cho biết.
P.Nghĩa (Theo AP, FNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI