The Obama administration is playing down an increasingly warm relationship between its main global rivals, China and Russia, that it may have inadvertently encouraged.  (credit: ALEXEI NIKOLSKY/AFP/Getty Images)

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Các quan chức Mỹ vẫn khẳng định rằng “không có gì phải lo ngại” về mối liên hệ ngày càng khăng khít của liên minh Nga - Trung, ngay cả khi hai quốc gia này đang liên tục gây ảnh hưởng tại các khu vực lân cận như Ukraine, biển Nam Hoa và tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hiệp Quốc, nơi mà ngày 22-5 "cặp đôi" này đã phủ quyết hàng loạt nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Syria.

Những sự kiện trên kết hợp với sự hợp tác giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong các lĩnh vực khác, đặc biệt là hợp đồng mới về khí đốt trị giá 400 tỉ USD và những thỏa thuận trong cuộc khủng hoảng Ukraine khiến nhiều người tin rằng Nga và Trung Quốc đang đại diện cho một liên minh mới thách thức không chỉ Mỹ mà còn cả phương Tây.

Tuy nhiên, chính quyền Obama kiên quyết cho rằng sự phát triển trong mối quan hệ Nga - Trung là một sự phát triển tự nhiên và dự kiến ​​không gây ra nguy cơ đặc biệt nào, cũng như không tác động tới lệnh trừng phạt mà Mỹ và Châu Âu áp đặt trong vụ khủng hoảng Ukraine.

Ngoại trưởng John Kerry phát biểu: "Chúng tôi không thấy bất kỳ sự ảnh hưởng nào liên quan đến thỏa thuận khí đốt và cung cấp năng lượng giữa Nga và Trung Quốc vì họ đã đàm phán việc này trên 10 năm. Đây không phải là thỏa thuận mới, nó là một điều tốt và không có gì bị đe dọa ở đây".

L.San (Theo CBS)