Nga-Trung sắp tập trận gần Senkaku / Điếu Ngư

Tin mới

30/04/2014 16:35

(NLĐO) - Trung Quốc và Nga đồng ý tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung gần quần đảo Senkaku / Điếu Ngư vào cuối tháng 5

Một phái đoàn quân sự Nga đã đến thành phố Thượng Hải - Trung Quốc để thực hiện cuộc tham vấn cuối cùng về những chi tiết của cuộc tập trận. Cuộc tập trận chung mang tên “Joint Sea-2014” đánh dấu lần đầu tiên 2 nước tổ chức các cuộc diễn tập chung ở khu vực ngoài khơi quần đảo Senkaku / Điếu Ngư. Cách nay vài ngày, một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết giới chức hai bên đang thảo luận về chi tiết cuộc tập trận.

(FILE) Chinese missile destroyers navigate during the fleets review of the China-Russia joint naval exercise in the Yellow Sea April 26, 2012. (Reuters / China Daily)
Tàu khu trục mang tên lửa trong một cuộc tập trận hải quân Trung-Nga trên Hoàng Hải năm 2012. Ảnh: REUTERS

Theo giới truyền thông Nga, hơn 20 tàu chiến của hai nước, trong đó có 1 tàu tuần dương mang tên lửa, một tàu khu trục, một tàu tiếp tế và một tàu kéo của Nga, sẽ tham gia cuộc tập trận. Các lực lượng của Nga và Trung Quốc sẽ rèn luyện các kỹ năng về phòng không, chống tàu ngầm và tiếp tế hàng hải. Các tàu chiến của Nga sẽ rời cảng Vladivostok vào giữa tháng 5, trùng thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Thượng Hải.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết sẽ trả đũa Nhật Bản về quyết định từ chối cấp thị thực cho 23 công dân Nga trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moscow vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Theo lời ông Lukashevich, quyết định của Tokyo khiến Moscow thất vọng. “Bước đi vụng về này rõ ràng chịu ảnh hưởng của nước ngoài” – người phát ngôn này nói.

 

 

H.Bình (Theo CRI, Press TV, TERMINALX.ORG)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI