Ông Thomas đưa ra nhận định trên ngay sau khi tàu sân bay USS Ronald Reagan cập cảng Hồng Kông theo sau các cuộc diễn tập huấn luyện ở biển Đông.

Chỉ huy này cho rằng cuộc đụng độ suýt dẫn đến va chạm giữa tàu chiến 2 nước ở biển Đông hồi tháng 9 qua là trường hợp hiếm hoi. "Đó là tình huống không may. Tôi không muốn thấy vụ việc tương tự tái diễn" - ông khẳng định.

"Hòa bình và thịnh vượng cho khu vực này thật sự được hình thành dựa trên sự tự do đi lại trên biển và khả năng giao thương rộng mở" – ông Thomas nhận định thêm.

Mỹ không ngại Trung Quốc tăng cường sức mạnh hải quân - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan cập cảng Hông Kông hôm 21-11. Ảnh: SCMP

Chuyến thăm Hồng Kông của tàu sân bay nói trên diễn ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng về một loạt vấn đề, trong đó nổi bật là thương mại, biển Đông, Đài Loan… Hồi tháng 9, Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu ghé thăm Hồng Kông của tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Mỹ.

Giờ đây, theo các chuyên gia, việc Trung Quốc bật đèn xanh với USS Ronald Reagan cho thấy nước này muốn hạ nhiệt căng thẳng trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump gặp nhau bên lề Hội nghị cấp cao G20 tại Argentina vào cuối tháng này.

Ngoài ra, một số nhà phân tích quân sự cho rằng sự kiện hải quân Mỹ mời tướng Tan Benhong – chỉ huy đơn vị đồn trú của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ở Hồng Kông - lên thăm tàu sân bay Ronald Reagan cho thấy Washington cũng muốn duy trì quan hệ quân sự bất chấp những căng thẳng hiện nay.

Mỹ không ngại Trung Quốc tăng cường sức mạnh hải quân - Ảnh 2.

Các thủy thủ trên tàu sân bay Ronald Reagan. Ảnh: Reuters

Mỹ không ngại Trung Quốc tăng cường sức mạnh hải quân - Ảnh 3.

Chuẩn Đô đốc Karl Thomas phát biểu. Ảnh: AP

Nhà phân tích hải quân Li Jie ở Bắc Kinh đánh giá đây là cơ hội rất hiếm để một sĩ quan PLA cấp cao chứng kiến tàu sân bay Mỹ hoạt động ra sao. Ngoài ra, có khả năng hải quân Mỹ muốn thể hiện sức mạnh quân sự, từ đó gửi thông điệp đến Bắc Kinh rằng họ khó theo kịp Washington về công nghệ tàu sân bay.

Trong khi đó, nhà quan sát quân sự Antony Wong Dong tại Macau cho rằng chuyến thăm Hồng Kông của tàu sân bay Mỹ còn nhằm nhắc nhở PLA rằng họ vẫn chưa thể phô diễn sức mạnh quân sự như những gì hải quân Mỹ có thể làm.

Chuyến thăm trên diễn ra vài ngày sau khi 2 máy bay ném bom B-52 của Mỹ tiến hành sứ mệnh huấn luyện thường lệ ở gần biển Đông hôm 19-11.

P.Võ (Theo South China Morning Post)