Nhà Trắng hôm 15-5 tuyên bố Mỹ ủng hộ các mục đích của "Christchurch Call" nhưng không tham gia, viện lý do bảo vệ tự do ngôn luận. "Chúng tôi khuyến khích các công ty công nghệ thực thi các điều khoản dịch vụ và các tiêu chuẩn cộng đồng vốn cấm sử dụng nền tảng của họ cho các mục đích khủng bố" - tuyên bố của Nhà Trắng.

Mỹ không tham gia sáng kiến chống cực đoan trên mạng - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì hội nghị “Christchurch Call” ở Paris hôm 15-5 Ảnh: STUFF.CO.NZ

Theo đài BBC, kế hoạch hành động "Christchurch Call" là sáng kiến của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Đây là phản ứng đối với vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo ở TP Christchurch hôm 15-3, làm 51 người chết, được chính tay súng 28 tuổi người Úc quay và phát trực tiếp trên Facebook. Tổng thống Macron cho biết ông muốn nhận được "cam kết chính thức và cụ thể hơn" từ Washington mặc dù nhận định sự ủng hộ của Mỹ đối với các mục tiêu chung của "Christchurch Call" "là một yếu tố tích cực".

Nhất trí với kế hoạch hành động gồm 9 điểm, một số công ty công nghệ hàng đầu thế giới - Facebook, Google, Microsoft, Twitter, Amazon - cho biết sẽ cập nhật các điều khoản sử dụng "để cấm việc phát tán nội dung khủng bố và cực đoan bạo lực", cũng như phát triển các giao thức để đối phó với các cuộc khủng hoảng đang diễn ra, như một vụ tấn công khủng bố. 

Ngoài ra, các công ty này cam kết công bố các "bản cáo bạch" về nỗ lực phát hiện và tháo gỡ nội dung bị cấm. Trước đó, mạng xã hội Facebook thông báo bất cứ ai chia sẻ "nội dung bạo lực" sẽ bị ngăn chặn sử dụng chức năng Facebook Live (phát trực tiếp) trong một giai đoạn, như 30 ngày.

Lục San