icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ khuyến khích 9 nước Mỹ Latin “tặng” vũ khí Nga cho Ukraine

Xuân Mai

(NLĐO) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 20-1 cho biết Nga sẽ theo dõi sát sao những nỗ lực của Mỹ nhằm thúc giục các nước Mỹ Latin chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Đại diện Lầu Năm Góc tiết lộ Washington đang làm việc với 9 quốc gia Mỹ Latin để đề nghị họ chuyển giao vũ khí hiện có của Nga cho Ukraine đổi lấy việc chuyển giao thiết bị của Mỹ.

Trả lời câu hỏi liệu thông tin này có gây bất ngờ cho Moscow hay không, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết: "Nói chung, giờ đây thật khó để tưởng tượng còn điều gì có thể gây bất ngờ".

Ông Peskov nhấn mạnh: "Điều quan trọng là các hạn chế pháp lý đối với bất kỳ hoạt động chuyển giao nào cho các nước thứ 3. Tất nhiên, bất kỳ hoạt động chuyển giao nào cũng phải tuân theo các cam kết nhất định của những quốc gia nhận thiết bị quân sự. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ vấn đề này".

Mỹ khuyến khích 9 nước Mỹ Latin “tặng” vũ khí Nga cho Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ Laura Richardson hôm 19-1 tuyên bố rằng Venezuela, Cuba, Nicaragua và 6 quốc gia Mỹ Latin khác có thiết bị quân sự của Nga và Washington có thể thay thế các thiết bị đó bằng vũ khí của Mỹ nếu những quốc gia này muốn chuyển giao số vũ khí Nga cho Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cùng ngày nói rằng chính sách của Mỹ nhằm khiến Nga chịu thất bại chiến lược về mặt quân sự đang đẩy thế giới đến bờ vực thảm họa.

Khi được yêu cầu bình luận về việc Nga "sử dụng những lời lẽ nguy hiểm và liều lĩnh liên quan vấn đề hạt nhân", Đại sứ Antonov khẳng định giới lãnh đạo chính trị và quân sự ở Moscow chưa từng phát biểu theo cách như vậy. Đại sứ Antonov nói thêm rằng Mỹ và đồng minh đã phát động cuộc chiến tổng lực chống lại Nga trên chính lãnh thổ Nga.

Mỹ khuyến khích 9 nước Mỹ Latin “tặng” vũ khí Nga cho Ukraine - Ảnh 2.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: TASS

Theo hãng tin TASS, Đại sứ Nga cho hay Washington đang thu lợi từ các đối tác NATO bằng cách buộc họ tài trợ cho nỗ lực phục hưng ngành công nghiệp quân sự của Mỹ. Ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ đã không đạt được lợi ích như thế ngay cả trong Chiến tranh Lạnh.

Nhà ngoại giao Nga cũng cho rằng Washington hoàn toàn không nghe các tín hiệu mà Moscow đã phát đi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo