Giám đốc Các vấn đề phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov, tuyên bố quyết định trên là “có hại và sai lầm”.

Ngoài việc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nga, ông Ulyanov còn nói thêm hệ thống phóng MK-41 của Mỹ cũng có thể được sử dụng để bắn tên lửa hành trình, không chỉ tên lửa phòng không. “Từ quan điểm của chúng tôi, đây là một sự vi phạm Hiệp ước INF” – ông Ulyanov nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng chương trình tên lửa của Iran không đe dọa các nước NATO.

Tàu SS Donald Cook của Mỹ được trang bị hệ thống Aegis. Ảnh: EPA
Tàu SS Donald Cook của Mỹ được trang bị hệ thống Aegis. Ảnh: EPA

Trong khi đó, Washington trấn an rằng hệ thống Aegis sắp triển khai ở Romania chỉ đóng vai trò lá chắn bảo vệ NATO trước mối đe dọa từ tên lửa tầm xa, không ảnh hưởng đến Moscow. Mối đe dọa có thể đến từ Iran hoặc CHDCND Triều Tiên.

Đặc phái viên Robert Bell của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thông báo: “Bây giờ, chúng tôi đủ khả năng bảo vệ NATO ở châu Âu. Iran đang tăng cường năng lực hạt nhân của họ nên chúng tôi phải đón đầu. Hệ thống này không nhằm chống lại Nga”.

Dự kiến lễ khai trương hệ thống Aegis mới được tổ chức tại một sân bay của NATO ở Deveselu, miền Nam Romania vào ngày 12-5 (giờ địa phương). Sau đó 1 ngày, một hệ thống Aegis đặt tại Redzikowo - Ba Lan, gần biển Baltic, sẽ được khởi công xây dựng. Hệ thống này có thể đi vào hoạt động năm 2018.

Trong nhiều năm qua, Mỹ cũng đã thử nghiệm hệ thống Aegis trên tàu chiến. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống dựa trên radar này là phá hủy tên lửa đối phương khi nó vừa được bắn vào không gian, chưa kịp trở lại bầu khí quyển trái đất.

Một năm trước, Đại sứ Nga tại Đan Mạch cảnh báo các tàu chiến của Đan Mạch sẽ trở thành mục tiêu của tên lửa hạt nhân Nga nếu Copenhagen tham gia chương trình lá chắn tên lửa Mỹ bằng cách trang bị radar cho các tàu của mình. Đan Mạch đang nâng cấp ít nhất một tàu khu trục cỡ nhỏ để tích hợp một cảm biến tên lửa đạn đạo.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng thiết lập 1 radar do Mỹ cung cấp, trong khi Hà Lan trang bị một số lượng radar không xác định cho các tàu chiến. Bên cạnh đó, Washington còn triển khai 4 tàu trang bị Aegis ở Tây Ban Nha. Toàn bộ quốc gia NATO đều góp phần tài trợ dự án nói trên.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)