Các máy bay F-35A Lightning II xuất phát từ căn cứ không quân Hill ở bang Utah - Mỹ và đáp xuống căn cứ không quân Lakenheath của Anh.

"Những chiếc máy bay này, và quan trọng hơn là những phi công điều khiển chúng, sẽ tăng cường thêm khả năng của các đồng minh NATO" - tướng Curtis M. Scaparrotti, Tư lệnh tối cao NATO tuyên bố.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Ảnh: Reuters
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai máy bay chiến đấu F-35 đến châu Âu dù một số quốc gia ở đây đã sử dụng máy bay này trong lực lượng chiến đấu của họ. F-35 cũng là một phần trong chương trình tập trận của NATO nhằm tăng cường răn đe Nga.

"Đây là cơ hội tuyệt vời để không quân Mỹ ở châu Âu và đồng minh NATO thực hiện cuộc tập trận nước ngoài đầu tiên với chiến đấu cơ F-35. Chúng tôi cùng nhau đào tạo để hòa nhập vào đội ngũ linh hoạt và đồng bộ, có khả năng bảo vệ chủ quyền của các quốc gia liên minh. Việc triển khai F-35 sẽ kéo dài trong vài tuần và là một phần của Sáng kiến củng cố an ninh châu Âu. Đây là kế hoạch triển khai binh lính và vũ khí của Mỹ tại châu Âu từ năm 2014 để đối phó sự gây hấn của Nga" - Tod D. Wolters, tướng không quân Mỹ cho biết.

Mặc dù kế hoạch triển khai F-35 đến châu Âu đã được lên lịch trình từ vài tháng trước nhưng việc triển khai lại trùng hợp đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả mối quan hệ Washington và Moscow đang ở mức "thấp nhất từ trước đến giờ".

T.Kiệt (Theo RT)