Là quan chức đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump tới thăm Nga ngày 12-4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mang theo hy vọng thuyết phục Moscow ngừng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Niềm tin “bị xói mòn”

Đáp lại, Nga đã tiếp đón ông Tillerson bằng sự băng giá hiếm thấy, theo Reuters. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thẳng thừng lên án việc Mỹ bắn tên lửa vào căn cứ Syria hồi tuần trước là “bất hợp pháp”, đồng thời cáo buộc Washington hành xử khó lường. Ngoại trưởng Mỹ tỏ ra thận trọng khi phát biểu mục đích của ông là “làm rõ các bất đồng” trong quan hệ Nga - Mỹ cũng như các triển vọng thu hẹp chúng.

Ngay sau cuộc gặp này, trong cuộc phỏng vấn phát trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh “niềm tin đã bị xói mòn trong quan hệ Mỹ - Nga dưới thời Tổng thống Donald Trump”.

“Thay vì cải thiện, mức độ tin tưởng giữa 2 nước, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự, càng xấu đi” - ông chủ Điện Kremlin nhận xét. Tổng thống Putin tiếp tục thể hiện sự ủng hộ Tổng thống Assad bằng cách phủ nhận trách nhiệm của chính phủ Syria trong vụ tấn công hóa học hồi tuần trước.

Tình hình trên cho thấy có vẻ hành trang mà ngoại trưởng Mỹ mang theo tới Nga chưa đủ sức nặng để thuyết phục Moscow “bỏ rơi” đồng minh thân cận nhất của nước này ở Trung Đông.

Trang Huffington Post dùng hình ảnh những đám mây đen luẩn quẩn trên sân bay Vnukovo ở Moscow - do đốt rác - khi chiếc máy bay chở ngoại trưởng Mỹ hạ cánh hôm 11-4 để bóng gió về sự tương phản giữa chuyến đi lần này của ông Tillerson với các chuyến làm ăn mà ông từng được chào đón nhiệt tình trước đó trên cương vị Giám đốc điều hành Tập đoàn Exxon Mobil.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (bên trái) gặp người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Moscow Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (bên trái) gặp người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại Moscow Ảnh: REUTERS

Hiện trường giả?

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến bỏ phiếu một dự thảo nghị quyết trong ngày 12-4 (giờ địa phương) do Mỹ, Anh và Pháp đưa ra nhằm yêu cầu chính quyền của Tổng thống Assad hợp tác trong cuộc điều tra về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir cũng kêu gọi Liên Hiệp Quốc tiến hành một cuộc điều tra độc lập. Trong cuộc họp báo với Tổng thống Ý Sergio Mattarella tại Moscow hôm 11-4, ông Putin nói Nga đã thu thập được những thông tin cho thấy Mỹ có kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công tên lửa mới nhằm vào Syria và đang xuất hiện âm mưu làm giả hiện trường tấn công vũ khí hóa học ở quốc gia Trung Đông này.

Hãng tin Reuters cho biết nhà lãnh đạo Nga tiết lộ “ở một số vùng tại Syria, bao gồm ngoại ô phía Nam thủ đô Damascus, có những âm mưu rải các chất độc để cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học”.

Trong một diễn biến liên quan, Tướng Sergey Rudskoy, Tổng cục trưởng Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga, nói Moscow cũng như Damascus sẵn sàng cho giới chức thanh tra quốc tế tiếp cận căn cứ không quân của Syria bị cáo buộc là có các chất mà chính quyền Assad đã sử dụng để tiến hành tấn công hóa học.

Tuy nhiên, phía Nhà Trắng cùng ngày cáo buộc Nga đã che đậy cho chính phủ Syria, đồng thời khẳng định giới tình báo Mỹ đã xác nhận chính quyền ông Assad sử dụng khí độc sarin tấn công chính người dân của mình. Động thái này được cho là sự đổi giọng đáng chú ý của Tổng thống Trump - vốn trước đó từng dành nhiều lời ca ngợi cho người đồng cấp Nga.

Dù giọng điệu căng thẳng song nhiều khả năng Mỹ sẽ không leo thang hành động quân sự ở Syria. Bằng chứng là trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business phát ngày 12-4, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ “sẽ không tiến vào Syria”.

Một ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cũng nhấn mạnh chính sách quân sự của Mỹ không hề thay đổi và ưu tiên vẫn là đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

THU HẰNG