Khi được hỏi về mối quan hệ Nga - Mỹ sau khi ông Trump nắm quyền, ông Putin đáp: “Có thể nói rằng mức độ tin tưởng lẫn nhau trong các lĩnh vực, đặc biệt là quân sự không được cải thiện, thậm chí còn xấu đi”.

Về các cáo buộc cho rằng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công phiến quân ở tỉnh Idlib, ông Putin khẳng định Damascus đã từ bỏ kho vũ khí hóa học.

Ông Putin cho biết ông tin có 2 giả thiết chính về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib. Một là cuộc không kích của quân đội Syria đã trúng kho vũ khí hóa học của phiến quân, khiến khí độc phát tán. Hai là quân nổi dậy đã dàn dựng vụ việc nhằm làm mất uy tín của chính phủ Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nga Vladimir Putin Ảnh: REUTERS

Không lâu trước khi ông Putin đưa ra nhận định trên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đón tiếp người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson ở thủ đô Moscow bằng những phát biểu "lạnh lẽo khác thường", như nhận định của Reuters.

Ông Lavrov nhấn mạnh vụ tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào một căn cứ không quân của Syria là bất hợp pháp. Song song đó, ông Lavrov khẳng định điều quan trọng là không để tái diễn các vụ tấn công của Mỹ tại Syria.

Ông Lavrov cũng không quên nhắc đến tình trạng "nhiều vị trí trong Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn còn bị để trống” kể từ khi ông Trump lên nắm quyền - một vấn đề nhạy cảm hiện nay ở Washington.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ nói với người đồng cấp Nga rằng ông muốn thông qua cuộc hội đàm này để hiểu lý do tại sao Moscow và Washington có những khác biệt rõ rệt và tìm cách thu hẹp những bất đồng này.

Ngoài ra, ông Tillerson mong sẽ có cuộc trao đổi cởi mở, thân thiện và thẳng thắn để hai bên có thể định nghĩa rõ hơn quan hệ Mỹ - Nga từ thời điểm này trở về sau.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cùng bước vào phòng họp ngày 12-4. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cùng bước vào phòng họp ngày 12-4. Ảnh: REUTERS

Trong lúc hai nhà ngoại giao hàng đầu Nga - Mỹ bắt đầu cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tiếp tục công kích Mỹ khi nhận định lập trường của chính quyền ông Trump với Syria vẫn là điều bí ẩn.

Chưa hết, sau khi các nhà báo ra khỏi phòng họp, người phát ngôn của ông Lavrov, Maria Zakharova, đã viết trên trang mạng xã hội Facebook rằng các nhà báo Mỹ đi cùng ông Tillerson hành xử như thể đang ở “chợ” bằng cách hét lên các câu hỏi với ông Lavrov.

Người phát ngôn của Điện Kremlin nói rằng ông Putin có thể gặp ông Tillerson vào cuối ngày 12-4 nếu cả ngoại trưởng Mỹ và Nga cho rằng cần thông báo tóm tắt cho tổng thống Nga về kết quả cuộc hội đàm của họ.

H.Bình (Theo Reuters)