Phát ngôn viên Eric Pahon của Lầu Năm Góc cho biết đây là một chiến dịch lớn và được ưu tiên cao để bảo vệ khu vực xung quanh thị trấn Tabqa và đập Tabqa trên sông Euphrates. "Đây là một mục tiêu chiến lược quan trọng" - ông Pahon cho biết.

Nếu thành công, chiến dịch sẽ "cắt giảm lực lượng IS" tiếp cận TP Raqqa từ phía Tây.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết các tay súng của họ đã chiếm giữ 4 ngôi làng phía Nam sông Euphrates và cắt đứt trục giao thông lớn giữa TP Raqqa và miền Tây Bắc Syria.

SDF cho biết thêm bộ binh Mỹ cũng được không vận đến khu vực nói trên.


SDF tuyên bố đã chiếm giữ 4 ngôi làng gần đập Tabqa. Ảnh: REUTERS

SDF tuyên bố đã chiếm giữ 4 ngôi làng gần đập Tabqa. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết dù các cố vấn quân đội Mỹ có mặt ở thị trấn Tabqa để giúp điều phối hoạt động nhưng đợt không vận trên chỉ dành cho các tay súng Syria và không binh sĩ Mỹ nào tham gia chiến đấu.

Thị trấn Tabqa cách TP Raqqa 45 km về phía Tây và bị IS kiểm soát. Đây là một khu vực quan trọng với IS vì đập Tabqa cung cấp điện cho cả vùng. Theo lời ông Pahon, IS đã kiểm soát thị trấn này từ năm 2013 và sử dụng cho rất nhiều mục đích, bao gồm nhà tù cho các con tin quan trọng, trại huấn luyện và cả trụ sở chính.


Gần đây, Mỹ đã đưa thêm 400 binh sĩ tới hỗ trợ SDF. Ảnh: AP

Gần đây, Mỹ đã đưa thêm 400 binh sĩ tới hỗ trợ SDF. Ảnh: AP

Trong khi đó, vào ngày 22-3, trong hội nghị của 68 nước đồng minh chống IS, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định Washington sẵn sàng gia tăng nguồn lực cho cuộc chiến chống lại IS.

Ngoài ra, ông Tillerson thông báo số lượng tay súng nước ngoài đến Syria và Iraq đã giảm 90% trong vòng 1 năm qua và "gần như tất cả" phó tướng của Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh IS, đã chết. "Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Baghdadi chịu chung số phận" - Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Bảo Hạnh (Theo AP, BBC)