Giới chức Washington xác nhận đây là lính Mỹ đầu tiên thiệt mạng trong cuộc chiến trên bộ với IS.

Cùng với Hội đồng An ninh Khu vực người Kurd, đặc nhiệm Mỹ đã giải cứu thành công 69 con tin - tất cả đều là người Ả Rập - bị IS cầm giữ ở một trại giam cách thị trấn Hawija 7 km về phía Bắc. Các quan chức nói với Reuters rằng khoảng 20 con tin là thành viên của lực lượng an ninh Iraq. Một số người khác là cư dân địa phương hoặc thành viên IS bị nghi làm gián điệp và không có dấu hiệu cho thấy có công dân Mỹ.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Ảnh: Reuters

Đây được xem là một cuộc tấn công đáng kể nhất kể từ tháng 5-2015 nhằm vào IS, sau khi đặc nhiệm Mỹ giết chết thủ lĩnh cấp cao Abu Sayyaf của nhóm này ở Syria.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định chiến dịch vừa nêu không đồng nghĩa với việc Washington đang thay đổi chiến thuật chống lại IS ở Iraq và Syria. Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó kiên quyết không gửi binh lính tham chiến trực tiếp trên bộ.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, nhóm đặc nhiệm đã hỗ trợ, tư vấn và không kích để giúp lực lượng người Kurd (Peshmerga) tấn công trại giam. Cụ thể hơn, trang Foreign Policy cho hay 30 lính đặc nhiệm Mỹ - được cho là thuộc lực lượng đặc nhiệm Delta của lục quân - đang hỗ trợ cho dân quân người Kurd ở gần thị trấn Hawijah, phía nam tỉnh Kirkuk.

Tình báo Mỹ phát hiện những hố chôn tập thể lớn bên trong một căn cứ của IS ở gần đó và họ dự đoán IS sắp hành quyết tù nhân. Peshmerga quyết định thực hiện chiến dịch giải cứu trong đêm.

Ban đầu, đặc nhiệm Mỹ chỉ quan sát tình hình nhưng Peshmerga lại bị các tay súng IS áp đảo và cầu cứu họ. 30 đặc nhiệm Mỹ có mặt tại hiện trường nhanh chóng đưa ra quyết định và đây là lần đầu tiên lính Mỹ trực tiếp tham chiến trên bộ với IS tại Iraq.

Trong một tuyên bố, IS cho biết chiến dịch của Mỹ đã “không thành công” nhưng thừa nhận thương vong về phía mình. IS cũng cho biết trại giam của chúng bị 5 trực thăng Mỹ tấn công xung quanh để ngăn tiếp viện, sau đó lính Mỹ và người Kurd đụng độ trực tiếp với các tay súng thánh chiến trong 2 giờ.

Sau cuộc giao tranh, dân quân người Kurd cho biết khoảng 20 phiến quân IS bị tiêu diệt, không có dân thường nào bị thương vong.

Đặc nhiệm Mỹ (giấu tên) ban đầu bị thương và được chuyển đến thủ phủ Erbil của người Kurd rồi tử vong tại đây. Phát ngôn viên liên quân Mỹ tại Iraq, đại tá Steve Warren, cho biết IS định hành quyết nhóm con tin sau khi kết thúc buổi cầu nguyện sáng 22-10 (giờ địa phương).

Hawija là một thành trì của IS sau khi lực lượng người Kurd thất thủ và một số chiến binh bị bắt làm con tin.

P.Nghĩa (Theo Reuters)