Con tàu thứ hai, có tên Forest, cũng đã tiến vào biển Caribbean ngày 23-5 trong khi 3 con tàu còn lại băng qua Đại Tây Dương. Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết nhóm tàu nêu trên sẽ cung cấp cho Venezuela tổng cộng 1,53 triệu thùng nhiên liệu và linh kiện.

Khi tàu Fortune tiến vào vùng biển của Venezuela, giới chức nước này đã tuyên bố thắng lợi bất chấp cảnh báo của Washington về việc áp lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào ngành công nghiệp năng lượng của 2 nước. "Sự hợp tác năng lượng này hướng đến lợi ích và sự phát triển của người dân 2 nước" - Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Tareck El Aissami nhận định về động thái của Iran.

Venezuela, Iran thách thức Mỹ - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Fortune (Iran) được tàu hải quân Venezuela hộ tống di chuyển về nhà máy lọc dầu El Palito của Venezuela Ảnh: Twitter

Iran và Venezuela - hai thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) - đã tìm cách thiết lập một liên minh chống Mỹ dưới thời cố Tổng thống Hugo Chávez và người đồng cấp Iran Mahmoud Ahmadinejad cách đây hơn 1 thập kỷ. Theo báo Wall Street Journal, hai nhà lãnh đạo này đã ký kết nhiều dự án kinh doanh, từ nhà máy xe đạp và máy kéo đến xây dựng nhà ở tại Venezuela. Tuy nhiên, những rắc rối kinh tế và bất ổn chính trị tại Venezuela đã khiến những dự án này thất bại.

Dù vậy, 2 bên đã nối lại nỗ lực hợp tác vào năm nay sau khi Tổng thống Nicolas Maduro bổ nhiệm ông Aissami làm bộ trưởng dầu mỏ Venezuela, đồng thời tư nhân hóa mỏ dầu một cách hiệu quả. Trong khi đó, Iran gần đây vận chuyển nhiều lô hàng chứa hóa chất cần thiết để hỗ trợ Venezuela lọc dầu và sản xuất xăng. "Chúng ta đang nhìn thấy các nước bị trừng phạt hợp tác với nhau. Với Iran và Venezuela, điểm chung lớn nhất của họ là kẻ thù chung Mỹ. Kẻ thù của kẻ thù là bạn" - ông Ali Soufan, cựu quan chức chống khủng bố của Mỹ, chia sẻ.

Trong khi đó, trang tin Bloomberg dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét hàng loạt giải pháp để ngăn chặn sự hỗ trợ của Iran dành cho Venezuela. Tuy nhiên, cũng theo quan chức này, Washington không lên kế hoạch sử dụng vũ lực để ngăn chặn các tàu chở dầu của Iran vì không muốn căng thẳng leo thang hơn nữa.

Cao Lực