Tuyên bố đưa ra chỉ 7 tuần sau khi Tướng Hawk Carlisle, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Không quân chiến đấu (ACC), khẳng định một trong các phiên bản của thế hệ máy bay tối tân này - F-35A Lightning (Tia chớp) - đã sẵn sàng chiến đấu.

Trong thông báo ngày 16-9, Không quân Mỹ cho biết ít nhất 57 chiếc F-35 gặp trục trặc ở bộ phận cách điện trong hệ thống làm mát điện tử của thùng nhiên liệu. Chỉ 15/57 chiếc đã được đưa đến các căn cứ, bao gồm 10 chiếc “sẵn sàng chiến đấu” nêu trên, 1 chiếc đang thử nghiệm và 4 chiếc dùng cho đào tạo (gồm 2 chiếc của Không quân Na Uy). Số máy bay bị lỗi còn lại vẫn còn trên các dây chuyền sản xuất.

Theo đài CNN, tính đến nay, Công ty Lockheed Martin đã bàn giao 108 chiếc F-35A. Không quân Mỹ đặt mua 1.763 chiếc máy bay loại này. Cả Không quân Mỹ và Lockheed Martin đều nhấn mạnh dù thế hệ F-35 sắp hoàn thiện nhưng vẫn còn nhiều thách thức. Lockheed Martin từng cho biết F-35 là tương lai của ngành hàng không quân sự, với khả năng tàng hình, tốc độ siêu âm và công nghệ cảm biến hiện đại.

F-35A (“Tia chớp”) là phiên bản dành cho Không quân Mỹ Ảnh: NEWSX

F-35 được đánh giá là hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử quân đội Mỹ, với chi phí ước tính cho chương trình phát triển loại máy bay này vào khoảng 400 tỉ USD. Tuy nhiên, dự án vấp phải nhiều trục trặc về kỹ thuật, khiến nó bị trì hoãn hơn 3 năm cũng như đội chi phí thêm 200 tỉ USD. Năm 2014, toàn bộ phi đội F-35 phải “đắp chiếu” sau khi 1 chiếc bị cháy động cơ trong lúc thử nghiệm.

F-35 ra mắt cộng đồng quốc tế tại Triển lãm Hàng không Farnborough (Anh) hồi tháng 7 qua. Cả không quân, hải quân, thủy quân lục chiến Mỹ và 10 quốc gia khác đều chờ đợi màn trình diễn ấn tượng của F-35 trong thực tế. Thủy quân Lục chiến và Hải quân Mỹ đều có phiên bản F-35 riêng. Hải quân Mỹ dự định công bố phiên bản F-35 sử dụng trong chiến đấu vào năm 2018.

Trong khi đó, các quan chức quốc phòng và công nghiệp Mỹ cho biết họ đang tìm cách giảm chi phí chế tạo F-35 xuống còn 85 triệu USD/chiếc vào năm 2019. Theo ước tính, để duy trì và điều hành chương trình F-35 cho đến hết vòng đời, Lầu Năm Góc sẽ phải chi gần 1.000 tỉ USD.

Phạm Nghĩa