Đài tưởng niệm cao hơn 2,7 m có dòng chữ “Người bảo vệ sự tự do của Mỹ” được đặt tại căn cứ không quân Lackland ở thành phố San Antonio, bang Texas.
Lackland là nơi huấn luyện chó trong quân đội của cả nước Mỹ kể từ năm 1959.
Đài tưởng niệm cao hơn 2,7m có dòng chữ “Người bảo vệ sự tự do của Mỹ”. Ảnh: Reuters
 
Đài tưởng niệm gồm 4 bức tượng đại diện cho 4 loại chó phổ biến có mặt trên chiến trường từ chiến tranh thế giới thứ hai, đó là chó nghiệp vụ Doberman, chó chăn cừu Đức, chó Labrador và chó Belgian Malinois chăn cừu Bỉ.

Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, một chú chó bull dũng cảm tên Stubby đã thiệt mạng khi đánh hơi phải khí độc, được phong làm trung sĩ và trở thành linh vật của Đại học Georgetown tại Washington ngày nay. Thế chiến thứ hai sau đó, chó được sử dụng như lính gác, trinh sát và theo dõi kẻ thù. Tại Iraq và Afghanistan, chó còn giữ nhiệm vụ phát hiện các thiết bị và chất nổ trên đường.

Một cựu binh tên Larry Buehner chia sẻ ông vẫn còn sống đến nay là nhờ sự hy sinh của “người bạn đồng hành” tên Callie. Ông John Burnam, tác giả 2 cuốn sách về cuộc chiến đấu của chó, cho hay: “ Những chú chó trong quân đội đều là anh hùng. Chúng ta không thể nói hết về chúng và cũng không có đủ giải thưởng để trao tặng cho những chú chó dũng cảm như thế”.
Xuân Mai (Theo Reuters)