Kun Shan Chun, tên thường gọi là Joey Chun, sinh ra tại Trung Quốc. Hắn bắt đầu làm việc cho FBI từ năm 1997. Tại đây, Chun thường được tiếp cận với nhiều dữ liệu nhạy cảm, thậm chí cả những thông tin được phân loại.

Cựu kỹ thuật viên điện tử 47 tuổi của FBI này ban đầu bị cáo buộc 4 tội danh cũng như bị tố cáo giấu nhẹm mối quan hệ với các cá nhân và tổ chức nước ngoài.

Theo cáo trạng, Chun và một số người thân trong gia đình móc nối với những cá nhân làm cho một công ty công nghệ Trung Quốc, cộng thêm 1 người mà hắn biết có liên hệ với chính quyền Bắc Kinh.

Kun Shan Chun. Ảnh: NY DAILY NEWS
Kun Shan Chun. Ảnh: NY DAILY NEWS

Để nhận được tiền và các chuyến du lịch, Chun đồng ý làm “công việc tư vấn tại Mỹ” cho công ty công nghệ Trung Quốc nói trên. Tháng 7-2015, người này gặp 1 cộng sự Trung Quốc ở châu Âu. Trong khoảng thời gian đó, Chun đề nghị một đặc vụ FBI hoạt động ngầm gặp gỡ các đối tác Trung Quốc của mình.

Ngoài ra, cựu kỹ thuật viên điện tử 47 tuổi còn tạo điều kiện để các đối tác Trung Quốc tiếp cận một số thông tin nhạy cảm của chính phủ Mỹ. Chun và đặc vụ FBI ngầm cũng bí mật gặp nhau tại New York vào tháng 8-2015. Nội dung cuộc gặp này đã bị ghi âm lại.

Trong đoạn băng ghi âm, Chun nói với đồng sự: “Tôi có thể giúp ông/bà liên lạc, kiếm tiền. Tôi không quan tâm. Nếu nhận được tiền, hãy chia cho tôi một ít”. Cũng trong đoạn hội thoại này, Chun thừa nhận đã tiết lộ các cuộc họp và mối quan hệ của mình cho các đối tác nước ngoài.

Dự kiến Chun sẽ bị kết án vào tháng 12 tới và có thể đối mặt án tù 10 năm.

P.Nghĩa (Theo Fox News)