Mỹ lên án tình trạng bạo lực ở Ai Cập

Tin mới

30/07/2013 10:41

(NLĐO) - Nhà Trắng hôm 29-7 lên án tình trạng bạo lực khiến hàng chục người biểu tình thiệt mạng ở Ai Cập nhưng không có bước đi nào trong việc ngưng viện trợ quân sự cho nước này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố: “Mỹ lên án mạnh mẽ tình trạng bạo lực, đổ máu tại Cairo và Alexandria vào cuối tuần rồi khiến hàng chục người thiệt mạng”. Theo ông, tình trạng bạo lực đã làm tổn hại những nỗ lực của Ai Cập trong việc xây dựng nền dân chủ, đồng thời đi ngược lại cam kết của chính phủ lâm thời về việc nhanh chóng trở lại sự lãnh đạo dân sự.  
 
Ông Earnest nhận định: “Bạo lực không chỉ làm chậm lại quá trình hòa giải và dân chủ hóa ở Ai Cập mà còn tác động tiêu cực đến sự ổn định của khu vực”.
 
Bà Catherine Aston gặp các thủ lĩnh phong trào thanh niên Tamarud hôm 29-7
Ảnh: AP
 
Lực lượng an ninh Ai Cập đã bắn chết ít nhất 80 người ủng hộ phong trào Anh em Hồi giáo vào rạng sáng 27-7 sau các cuộc tuần hành khổng lồ tại Cairo. Dù vậy, ông Earnest không quy trách nhiệm các vụ bắn giết cho quân đội Ai Cập, cũng như cho biết Washington không thay đổi lập trường về viện trợ cho Cairo. Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Ai cập khẳng định cảnh sát chỉ dùng hơi cay để giải tán cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ tổng thống bị phế truất và những cư dân sống gần nơi họ tuần hành.
 
Trong lúc này, nỗ lực tìm giải pháp chấm dứt khủng hoảng chính trị ở Ai Cập của Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa mang lại kết quả. Bà Catherine Ashton, cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU, hôm 29-7 có chuyến thăm Ai Cập lần thứ hai trong 12 ngày qua nhưng các phe phái đối đầu nhau đã không cho thấy bất kỳ sự nhượng bộ nào trong cuộc gặp với bà Ashton.
 
Người phát ngôn Gehad El-Haddad của phong trào Anh em Hồi giáo cho biết: “Cuộc gặp không đi đến đâu cả. Chúng tôi sẽ gia tăng các cuộc biểu tình”. 
 
Trong khi đó, phong trào thanh niên Tamarod ủng hộ quân đội phế truất ông Morsi cũng cứng rắn không kém. Mahmoud Badr, thủ lĩnh phong trào này, cho biết: “Chúng tôi đã hỏi bà ta (Ashton) rằng liệu bà có chấp nhận một cuộc biểu tình ngồi vũ trang ngay dưới mái nhà mình. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Al-Qaeda tổ chức biểu tình ngồi tại một nước châu Âu. Liệu bà có để chuyện này diễn ra”.
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI