Quân đội, chính phủ Ai Cập muốn thỏa hiệp

Tin mới

06/08/2013 10:13

(NLĐO) - Phong trào Anh em Hồi giáo hôm 5-8 bác bỏ lời kêu gọi “chấp nhận hiện thực” rằng ông Mohamed Morsi sẽ không trở lại làm tổng thống Ai Cập.

Lời kêu gọi trên được các đặc phái viên của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra khi họ nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Ai Cập.
 
Hai đặc phái viên này, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns và ông Bernardino Leon, đã đến thăm phó thủ lĩnh phong trào Anh em Hồi giáo Khairat El-Shater đang bị giam ở nhà tù Tora, phía Nam Cairo hôm 5-8.
Người phát ngôn phong trào này, Gehad El-Haddad, cho biết cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí xây dựng và có ích, dù có đôi lúc căng thẳng. Tuy nhiên, ông Khairat El-Shater đã cắt ngắn cuộc gặp và cho rằng các đặc phái viên nên nói chuyện với ông Morsi.
 
Một cuộc biểu tình ngồi của những người ủng hộ ông Mohamed Moris tại Cairo
Ảnh: EPA
 
Người phát ngôn Haddad nói thêm rằng các đặc phái viên quốc tế vẫn bày tỏ lập trường rằng phong trào Anh em Hồi giáo phải chấp nhận thực tế rằng cuộc đảo chính quân sự đã xảy ra và giờ là lúc khống chế tổn thất ở mức thấp nhất có thể". Tuy nhiên, ông Haddad khẳng định họ không chấp lời kêu gọi này và hiện chưa có thỏa thuận nào đạt được về việc khởi động đàm phán giữa các bên.

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Burns không có kế hoạch gặp ông Morsi, đồng thời cho rằng khó đạt được kết quả mang tính đột phá trong thời gian tới. Các nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế cho đến giờ chỉ mới dừng lại ở việc giúp ngăn chặn tình trạng đổ máu tiếp diễn. Một nguồn tin của EU cho biết các nhà trung gian hòa giải vẫn đang tìm cách xây dựng lòng tin giữa các bên đối đầu nhau.
 
Trong khi đó, một nguồn tin quân sự cao cấp cho biết quân đội và chính phủ lâm thời Ai Cập sẽ đề nghị trả tự do cho một số thành viên phong trào Anh  em Hồi giáo, ngưng đóng băng tài sản của nhóm và trao cho họ 3 vị trí bộ trưởng trong nỗ lực chấm dứt khủng hoảng chính trị.
 
Nguồn tin này cho biết: “Chúng tôi sẽ đưa ra đề xuất trên để có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng và thuyết phục phong trào Anh em Hồi giáo chấm dứt các cuộc biểu tình ngồi”. Việc phóng thích tù nhân sẽ là biện pháp xây dựng lòng tin và phong trào Anh em Hồi giáo sẽ phải có những cử chỉ thiện chí để cho thấy họ có ý định tốt.

Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Ai Cập Ahmed Ali cho biết vẫn chưa có thỏa thuận nào đạt được giữa các bên.
P.Võ (Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI