Một trong hai quan chức nói với Reuters hôm 13-7 rằng các ngân hàng nhỏ và công ty bình phong Trung Quốc liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên có thể trở thành mục tiêu bị Mỹ trừng phạt. Trong khi đó, các ngân hàng lớn của Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng. Số lượng mục tiêu nằm trong danh sách trừng phạt có thể "lớn hơn 10".

Thời điểm và quy mô trừng phạt sẽ phụ thuộc vào mức độ Bắc Kinh gây áp lực lên Bình Nhưỡng. Vấn đề dự kiến được đem ra thảo luận tại đối thoại kinh tế Mỹ - Trung diễn ra ở thủ đô Washington giữa tuần tới.

Tổng thống Donald Trump và các trợ lý hàng đầu của ông đã tỏ ra thiếu kiên nhẫn khi Trung Quốc không gây áp lực mạnh đối với người hàng xóm, đặc biệt kể từ vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Mỹ lên đạn với công ty Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: REUTERS

Các quan chức Mỹ cảnh báo Bắc Kinh có thể đối mặt với áp lực thương mại và kinh tế của Washington trừ khi tác động tích cực hơn lên Bình Nhưỡng. Biện pháp trừng phạt này được xem như là biện pháp "trừng phạt thứ cấp", theo đó Mỹ ngăn công ty Trung Quốc và các quốc gia liên hệ với Triều Tiên tiếp cận thị trường và hệ thống tài chính nước này.

Cả Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington lẫn Nhà Trắng đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, Trung Quốc - đối tác thương mại chính của Triều Tiên – được kỳ vọng là yếu tố quyết định có thể ngăn chặn Triều Tiên sử dụng hạt nhân tấn công lãnh thổ Mỹ.

Trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, cảnh báo Washington sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới nếu hội đồng không thể thống nhất vấn đề này. Bà Haley không nhắc tới Trung Quốc.

Vào cuối tháng 6, Mỹ trừng phạt thứ cấp 2 công dân và 1 công ty vận tải Trung Quốc vì hỗ trợ chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, đồng thời cáo buộc ngân hàng Đan Đông của nước này giúp Bình Nhưỡng rửa tiền.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai hôm 10-7 cho rằng các biện pháp trừng phạt thứ cấp của Washington là "không thể chấp nhận". "Những hành động như vậy cản trở sự hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ, đặt ra nghi vấn về ý định thực sự của Washington" – ông Tiankai nói.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)