"Trung Quốc đã có những động thái quan trọng rồi dừng lại và không có hoạt động nào thêm. Tôi nghĩ có nhiều lời giải thích về việc vì sao sự tạm dừng này lại xảy ra" - trích lời ông Tillerson.

Ngoài cuộc gặp bên lề giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị, ông Tillerson cho biết 2 bên vẫn tiếp tục "trao đổi chặt chẽ" thông qua đối thoại trực tiếp lẫn điện đàm. "Vì vậy giữa chúng tôi có một sự hiểu biết rõ ràng" - ông Tillerson nói thêm.

Theo lời ông Tillerson, Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm sự tham gia của Trung Quốc trong việc đối phó với Triều Tiên và vẫn hi vọng rằng cách tiếp cận hiện nay có hiệu quả.

Nhiều người dự đoán không khí cuộc gặp bên lề G20 giữa ông Tập và ông Donald Trump sẽ căng thẳng vì 2 bên có bất đồng về Triều Tiên, quyền tự do hàng hải của Mỹ tại biển Đông và vụ mua bán vũ khí trị giá 1,4 tỉ USD với Đài Loan của Mỹ.

Mỹ nói Trung Quốc ngừng hành động về Triều Tiên - Ảnh 1.

Hai chiếc B-1B Lancer cùng 1 chiến đấu cơ Koku Jieitai JASDF F-2 bay trên biển Hoa Đông ngày 7-7. Ảnh: EPA

Căng thẳng về Triều Tiên tiếp tục gia tăng trong tuần này sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa ICBM có khả năng bay tới vùng đất liền của Mỹ. Động thái mới nhất này khiến Mỹ tăng cường kêu gọi Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất và đồng minh duy nhất của Triều Tiên, hành động nhiều hơn để kiềm chế nước láng giềng.

Tuần trước, Mỹ thông báo lệnh trừng phạt mới nhắm vào 2 công dân và 2 công ty Trung Quốc vì có quan hệ tài chính với Bình Nhưỡng. Ông Tillerson cho biết các biện pháp này giúp Bắc Kinh hiểu được quyết tâm của Washington để gây áp lực lên Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Mỹ vừa điều 2 máy bay ném bom chiến lược tầm xa đến tập trận cùng Lực lượng Không quân Hàn Quốc.

Theo Lực lượng Không quân Hàn Quốc, 2 chiếc B-1B Lancer được điều từ căn cứ không quân Anderson của Mỹ tại đảo Guam đến bán đảo Triều Tiên để tập trận. Cuộc tập trận kết hợp mới nhất là một phần của các hoạt động quân sự mạnh mẽ từ 2 đồng minh sau khi Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 4-7.

Hai chiếc máy bay ném bom của Mỹ xuất hiện từ phía biển Đông Hàn Quốc (hay còn gọi là biển Nhật Bản) rồi bay về phía Bắc gần Đường ranh giới quân sự (MDL) để phô diễn sức mạnh với phía Triều Tiên. Sau đó, chúng gia nhập với các chiến đấu cơ F-15K và F-16 tại tỉnh Gangwon để tập trận bắn đạn thật.

Trong ngày 7-7, 2 chiếc máy bay ném bom kể trên còn áp sát khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều.

Trước đó, vào ngày 5-7, Hàn Quốc đã phóng thử một tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2A vào biển Nhật Bản trong cuộc tập trận tên lửa cùng Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc để chứng minh khả năng của liên minh này trong việc chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bảo Hạnh (Theo Yonhap)