Trước đó, Tổng thống Donald Trump thể hiện sự thiếu kiên nhẫn đối với vai trò của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên, đặc biệt là sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Các chuyên gia cho rằng loại tên lửa này có thể bắn tới bang Alaska và một số khu vực ở Tây duyên hải Mỹ. Vài ngày trước Hội nghị thượng đỉnh G20, Nhà Trắng tranh luận về các biện pháp thương mại chống lại Bắc Kinh, bao gồm thuế xuất khẩu thép. Tổng thống Donald Trump than phiền rằng thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã tăng trưởng.

Tuy nhiên, khi hai nhà lãnh đạo gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở TP Hamburg – Đức, Tổng thống Donald Trump không hề thể hiện sự thiếu kiên nhẫn. "Thật vinh dự khi có một người bạn như ông. Với vấn đề Triều Tiên, chúng ta cuối cùng rồi cũng sẽ thành công. Có thể sự thành công này sẽ mất nhiều thời gian hơn tôi và ông mong muốn. Nhưng cuối cùng, thành công rồi cũng sẽ đến" – Tổng thống Donald Trump khẳng định với ông Tập Cận Bình, đồng thời nói rằng ông trân trọng những nỗ lực của Trung Quốc đối với vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump bất ngờ dịu giọng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Hôm 8-7, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại TP Hamburg - Đức. Ảnh: Reuters

Đáp lại, ông Tập Cận Bình khẳng định với ông chủ Nhà Trắng rằng mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ chính là cơ sở cho sự ổn định và thịnh vượng trong bối cảnh xung đột diễn ra trên toàn cầu. Cũng theo ông Tập Cận Bình, mối quan hệ 2 nước đã đạt được "bước tiến mới" trong một số lĩnh vực mặc dù "còn một số vấn đề nhạy cảm". Chủ tịch Trung Quốc sau đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đàm phán.

Cũng trong cuộc gặp gỡ hôm 8-7, Tổng thống Donald Trump đề cập đến sự mất cân bằng thương mại giữa 2 nước. Theo ông chủ Nhà Trắng, đây là một "vấn đề vô cùng quan trọng" mà ông sẽ giải quyết. Các quan chức cấp cao của 2 nước sẽ gặp gỡ tại Washington – Mỹ vào ngày 19-7 tới để bàn bạc các vấn đề kinh tế và thương mại, theo Reuters.

Cao Lực (Theo Reuters)