Một đơn vị từng nghỉ ngơi ở tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen, bất ngờ bị yêu cầu rời khỏi nơi này vào ngày 21-1. Đội quân 5.000 binh sĩ buộc phải nghỉ tạm ở garage đậu xe gần đó trong tình trạng không có internet, chỉ có 1 ổ điện và 1 nhà tắm gồm 2 phòng. Được biết, nhiệt độ vào ban đêm ở Washington có thể xuống 4 độ C.

"Hôm qua, hàng chục thượng nghị sĩ và dân biểu đến tìm chúng tôi chụp ảnh, bắt tay và cám ơn. Chỉ trong 24 giờ, họ không còn cần sự giúp đỡ của chúng tôi nữa và bỏ mặc chúng tôi vào góc garage. Chúng tôi cảm thấy bị phản bội khủng khiếp" - một vệ binh chia sẻ. Tờ Politico đã chụp được những bức ảnh cho thấy các vệ binh tập trung ở bãi đậu xe và ngủ trên sàn.

Một người khác xác nhận toàn bộ binh sĩ của Vệ binh Quốc gia được yêu cầu rời khỏi điện Capitol và các tòa nhà quốc hội rồi thiết lập các trung tâm chỉ huy di động ở bên ngoài hay ở các khách sạn gần đó.

Mỹ lên tiếng vụ Vệ binh Quốc gia phải ngủ ở bãi đậu xe - Ảnh 1.

Một số binh sĩ của đội Vệ binh Quốc gia ngủ trên sàn của 1 bãi đậu xe gần tòa nhà quốc hội hôm 21-1. Ảnh: Politico

Các nhà lập pháp hàng đầu của 2 đảng đã lên Twitter phản đối quyết định trên và yêu cầu câu trả lời sau khi tờ Politico đưa tin về vụ việc ngay tối 21-1. Một số người mời đội vệ binh dùng văn phòng của họ làm nơi nghỉ ngơi. Lãnh đạo phe đa số (Dân chủ) Thượng viện Chuck Schumer viết: "Nếu đúng, điều này thật tàn nhẫn. Tôi sẽ điều tra việc này đến cùng".

Đến 22 giờ, thượng nghị sĩ Marten Heinrich cho biết tình hình đã "được giải quyết" và các vệ binh có thể trở vào trong tòa nhà. "Tôi vừa gọi 1 vài cuộc điện thoại và nhận được thông báo Cảnh sát Quốc hội đã xin lỗi đội vệ binh và họ sẽ được phép trở vào tòa nhà tối nay" - trích lời thượng nghị sĩ Tammy Duckworth. Một nguồn tin từ đội vệ binh xác nhận thông tin này là chính xác.

Trong 1 thông báo, phát ngôn viên Eva Malecki của Cảnh sát Quốc hội nói cơ quan này vừa yêu cầu giảm số giờ trong ca trực của đội vệ binh từ 12 tiếng xuống 8 tiếng để họ có thêm thời gian nghỉ ngơi. Tuyên bố không giải thích lý do vì sao đội vệ binh bị buộc xuống các bãi đậu xe.

Mỹ lên tiếng vụ Vệ binh Quốc gia phải ngủ ở bãi đậu xe - Ảnh 2.

Ảnh: Politico

Các binh sĩ nói với tờ Politico rằng họ không biết lý do bị yêu cầu rời khỏi tòa nhà quốc hội. Một người cho rằng nguyên nhân có thể là do khiếu nại về việc 1 số người không đeo khẩu trang nhưng người này khẳng định đây là cáo buộc sai sự thật. "Chúng tôi có quy định nghiêm ngặt rằng phải đeo khẩu trang mọi lúc trừ khi đang ăn uống" - người này nói.

Nhóm vệ binh đặc biệt lo lắng về việc phải tập trung ở những khu vực chật hẹp mà không có đủ nhà vệ sinh trong đại dịch Covid-19. Theo thông tin từ 2 binh sĩ, có ít nhất 100 người đã dương tính với Covid-19. Một số người đang được cách ly ở khách sạn. Trước đó, một phát ngôn viên từ chối cung cấp con số chính xác về số lượng binh sĩ nhiễm bệnh.

Hàng ngàn binh sĩ đã rời khỏi Washington sau khi khoảng 25.000 vệ binh được triển khai đến thủ đô để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Bảo Hạnh