Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng chỉ ra mối đe dọa từ Iran để ban bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến an ninh quốc gia, qua đó cho phép bán vũ khí trị giá hàng tỉ USD cho Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các quốc gia khác mà không cần sự chấp thuận của quốc hội.

Ông Patrick Shanahan, quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, cho rằng đây là phản ứng thận trọng trước những nguy cơ có thật từ Iran. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đây là bước đi bảo vệ tại Trung Đông.

Mỹ liên tiếp có động thái “khó đỡ” để chống Iran - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng không thể trì hoãn đợt giao vũ khí trong bối cảnh gia tăng biến động khu vực. Ảnh: AP

Trong đợt điều động mới có cả máy bay trinh sát, máy bay chiến đấu và các kỹ sư. Giới chức Lầu Năm Góc cho biết việc điều thêm quân là cần thiết sau các hành động đe dọa và nhiều cuộc tấn công quy mô nhỏ xảy ra trong tháng 5 do các lực lượng phía Iran gây ra.

Những động thái mới nhất của chính quyền Trump nêu bật những gì bị xem là mối đe dọa tấn công tiềm tàng từ Iran và nối tiếp quyết định nhanh chóng triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay cũng như điều máy bay ném bom và thêm tên lửa Patriot đến Trung Đông.

Đợt triển khai binh sĩ mới tương đối nhỏ so với khoảng 70.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở khu vực từ Ai Cập đến Afghanistan.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với quốc hội sẽ thực hiện 22 hợp đồng vũ khí trị giá khoảng 8 tỉ USD, bước đi chưa từng có tiền lệ khi quốc hội thường sẽ xem xét các thương vụ thế này.

Theo đài RT, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 24-5 nhấn mạnh đợt chuyển vũ khí sang Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Jordan, bao gồm một số loại đạn dẫn đường chính xác Raytheon (PGM) và tên lửa chống tăng Javelin, không thể bị trì hoãn trong bối cảnh gia tăng biến động khu vực.

Xuân Mai (Theo NDTV)