Mỹ đã cho các thành viên ở Hàn Quốc nghỉ việc không lương sau khi hai bên không nhất trí được thỏa thuận mới liên quan đến việc chia sẻ chi phí quân sự.

Thông báo của Lầu Năm Góc nêu rõ theo thỏa thuận, Hàn Quốc sẽ chi trả hơn 200 triệu USD cho toàn bộ 4.000 nhân viên Hàn Quốc cho đến cuối năm 2020. Lầu Năm Góc cho rằng thỏa thuận này cho phép chia sẻ gánh nặng chi phí nhân lực đồng đều hơn giữa hai bên.

Mỹ liên tiếp “đỏ vận” ở châu Á - Ảnh 1.

Một thành viên USFK cạo đầu trong cuộc biểu tình phản đối nghỉ việc không lương hồi tháng 3. Ảnh: Yonhap

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này sẽ làm việc với Mỹ để đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng rộng hơn "càng sớm càng tốt". Theo đó, USFK mong muốn tất cả các nhân viên Hàn Quốc quay trở lại làm việc muộn nhất là giữa tháng 6.

Trước đó, các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng đã bế tắc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ đề nghị của Hàn Quốc tăng chi phí quân sự trong Thỏa thuận về các biện pháp đặc biệt (SMA) mới thêm ít nhất 13% so với năm 2019. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng mức này vẫn chưa đủ.

Các quan chức cho biết Washington đã yêu cầu Seoul trả 1,3 tỉ USD/năm, tăng gần 50% so với năm ngoái trong khi Hàn Quốc cho rằng đề nghị tốt nhất của họ chỉ ở mức tăng 13%.

Trong khi bế tắc về chia sẻ chi phí quân sự với Hàn Quốc phần nào được giải quyết, Philippines bất ngờ thông báo hoãn việc huỷ bỏ thoả thuận quân sự với Mỹ với hy vọng tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác quân sự mạnh mẽ với Mỹ.

Theo chỉ đạo của Tổng thống Rodrigo Duterte, Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin Jr. tuyên bố hoãn việc huỷ Thoả thuận Các lực lượng thăm viếng quân sự (VFA) ký với Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sự hiện diện ở biển Đông.

Ông Locsin không nêu lý do Tổng thống Duterte đưa ra quyết định nói trên nhưng đề cập đến những diễn biến trên thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Theo tờ The New York Times (Mỹ), các nhà phân tích chính trị cho rằng động thái đột ngột của Philippines là dấu hiệu cho thấy các nước láng giềng của Trung Quốc đang lo ngại về những hành động quân sự ngày càng gia tăng của nước này.

Xuân Mai (Theo Reuters, Yonhap, Inquirer)