Phá âm mưu nã tên lửa vào thủ đô Yemen của Al-Qaeda

Tin mới

08/08/2013 10:08

(NLĐO) – Quan chức quân đội và tình báo Yemen hôm 7-8 cho biết đã phát hiện kế hoạch nã tên lửa vào các đại sứ quán ở thủ đô Sanaa và tấn công lực lượng hải quân bảo vệ các tuyến vận chuyển quốc tế trên biển Đỏ của al-Qaeda.

Người phát ngôn chính phủ Yemen Rajeh Badi cho biết mục tiêu lớn nhất của al-Qaeda là chiếm hai thành phố Al-Mukalla và Ghayl Bawazeer. Cảng xuất khẩu dầu Mina al-Dhaba ở phía Tây Al-Mukalla và cơ sở dầu khí gần đó cũng là mục tiêu của bọn khủng bố.
 
“Bọn khủng bố lập mưu giả trang làm lính quân đội, đến đây vòi tiền và tấn công cảng. Nếu không chiếm được các cơ sở dầu khí, chúng sẽ bắt cóc các chuyên gia nước ngoài làm con tin” - ông Rajeh Badi cho biết.
 

Cảnh sát tuần tra ở sân bay Sana – Yemen hôm 7-8. Ảnh: REUTERS
 
Trước đó, Mỹ đã báo động mức độ cao về đe dọa khủng bố tại Yemen. Theo các phương tiện truyền thông, đã phát hiện thông điệp của thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri trao đổi với đầu sỏ chi nhánh Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập Nasser al-Wuhayshi.
 
Báo The Daily Beast dẫn lời 3 quan chức Mỹ thân cận với giới tình báo cho biết việc trao đổi giữa 2 thủ lĩnh trên diễn ra trong một cuộc họp bàn qua điện thoại của hơn 20 nhân vật cấp cao của al-Qaeda và các chi nhánh tại nhiều địa phương.
 
Theo một quan chức tình báo Mỹ, sự hiện diện của đại diện chi nhánh Al-Qaeda hoạt động tại Sinai là một trong những lý do khiến Bộ Ngoại giao đóng cửa Đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv - Israel.
 
Ông Barack Obama phát biểu trên được đưa ra trước khoảng 3.000 thủy quân lục chiến
tại doanh trại Pendleton hôm 7-8. Ảnh: SKY NEWS

Trước các mối nguy từ Al-Qaeda, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 7-8 cho biết đóng cửa đại sứ quán Mỹ trên khắp Trung Đông phải được thực hiện nghiêm túc. Phát biểu trên được đưa ra trước khoảng 3.000 thủy quân lục chiến tại doanh trại Pendleton, bang California trong bối cảnh có khoảng 20 sứ quán Mỹ bị đóng cửa.
 
Ông Obama nói thêm rằng chính quyền đang xem xét kỹ lưỡng về khả năng xảy ra tấn công khủng bố. “Những kẻ cực đoan sẽ không thể ngăn chặn chính sách của Mỹ ở nước ngoài. Đây sẽ là kết quả mà những ai tấn công người dân Washington nhận được: Mỹ quyết không rút chân khỏi thế giới” – tổng thống Mỹ nhấn mạnh.
H.Bình (Theo Sky News, The Daily Beast, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI