Mỹ lo Snowden chạy sang Trung Quốc

Tin mới

15/06/2013 11:12

Báo Trung Quốc thúc giục chính phủ cho “moi” thêm thông tin từ Edward Snowden thay vì trả anh ta về lại Mỹ

Các chính khách hàng đầu nước Mỹ hôm 13-6 bắt đầu thắc mắc về mối quan hệ giữa Edward Snowden và Trung Quốc sau khi người này công bố chi tiết về các vụ tấn công mạng của Washington nhằm vào Bắc Kinh.


Nghị sĩ Mỹ Mike Rogers kêu gọi điều tra về mối liên hệ giữa Edward Snowden và Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Ông Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho biết: "Chúng ta cần bảo đảm rằng sẽ có một cuộc điều tra kỹ lưỡng về mối quan hệ có thể có giữa anh ta và Trung Quốc. Chúng ta cần đặt nhiều câu hỏi hơn về động cơ và mối liên hệ của anh ta: Tại sao anh ta lại chạy sang đó (Hồng Kông) và liệu có sự liên quan nào của chính phủ Trung Quốc với vụ việc". Tương tự, nghị sĩ Dutch Ruppersberger cho rằng sẽ không có gì lạ nếu Snowden chạy sang Trung Quốc, yêu cầu sự bảo vệ của chính phủ nước này và mở cuộc họp báo ở đó.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Snowden cung cấp cho báo South China Moring Post bằng chứng về cái gọi là các vụ tấn công của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nhằm vào mạng máy tính ở cả Hồng Kông và Trung Quốc. Báo Financial Times (Anh) nhận định rằng động thái này có thể là nỗ lực của Snowden nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của dư luận đối với những gì anh ta đã làm. Ngoài ra, đây còn có thể là thông điệp được Snowden gửi đến chính phủ Mỹ, rằng anh ta có thể rò rỉ thêm nhiều thông tin nhạy cảm nếu bị dồn đến chân tường.
 
Dù vậy, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ Robert Mueller hôm 13-6 tuyên bố Washington sẽ truy lùng gắt gao Edward Snowden và đưa anh ta ra trước công lý.

Trong lúc này, giới chức tình báo Mỹ bắt đầu lo ngại về những tổn thất có thể có nếu Snowden quyết định chạy sang Trung Quốc, mang theo những bí mật nhạy cảm nhất của Mỹ. Nỗi lo này càng tăng sau khi báo The Guardian (Anh) đưa tin Snowden đã mang theo 4 máy tính xách tay chứa đầy bí mật lấy từ một cơ sở của NSA ở Hawaii khi chạy đến Hồng Kông vào cuối tháng rồi. Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết các nhà điều tra đã biết được anh ta lấy cắp bao nhiêu tài liệu và lấy từ máy chủ nào.

Như để châm thêm dầu vào lửa, Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) hôm 14-6 thúc giục các lãnh đạo Trung Quốc cho "moi" thêm thông tin từ Snowden thay vì trả anh ta về lại Mỹ. Bài xã luận của tờ này cho rằng những tiết lộ của Snowden về các chương trình theo dõi bí mật của Mỹ là mối lo ngại đối với Trung Quốc.
 
Vì thế, tờ báo cho rằng Snowden có thể cung cấp những thông tin tình báo giúp nâng cao vị thế của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán với Washington về an ninh mạng, một vấn đề đang gây căng thẳng trong quan hệ song phương.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI