Edward Snowden bắt tay với Julian Assange?

Tin mới

20/06/2013 08:28

(NLĐO) – Julian Assange, người sáng lập trang web bom tấn WikiLeaks, cho hay tổ chức của ông đang giúp Edward Snowden tìm đường tị nạn ở Iceland, đồng thời bóng gió sẽ đăng tải các tiết lộ tiếp theo của cựu nhân viên CIA này.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với báo giới ngày 19-6, ông Assange xác nhận WikiLeaks đang làm cầu nối cho Snowden, người tiết lộ các chương trình do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), với đất nước Iceland.
 
Đang ở thăm Thụy Điển, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson cho hay: “Theo như tôi biết, một đại diện của ông Snowden đã tiếp xúc không chính thức với một số nhân viên của một vài bộ, nhưng chưa phải thảo luận chính thức”.
 

Snowden vẫn đang ở Hồng Kông và được cho là đang tìm đường sang Iceland. Ảnh: AP
 
“Chúng tôi đã liên lạc với Snowden và đang hỗ trợ anh ta. Về mặt cá nhân, tôi cảm thấy cực kỳ cảm thông với Snowden” – ông Assange nói, đồng thời úp mở WikiLeaks có thể đăng tải các tiết lộ mới trong tương lai của Snowden. Tuy từ chối nói rõ đã trao đổi trực tiếp với Snowden hay chưa nhưng ông chủ WikiLeaks hé mở: “Những chi tiết quan trọng sẽ được đăng tải trong vài tuần tới”.
 
WikiLeaks lừng lẫy xa gần vì đã công khai hàng núi tài liệu mật của chính quyền Mỹ. Giúp sức cho WikiLeaks là binh sĩ Mỹ Bradley Manning, người đang là nhân vật chính của phiên tòa xử vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất lịch sử nước này.
 
Riêng ông Assange vừa kỷ niệm một năm tròn chôn chân trong đại sứ quán Ecuador ở London – Anh cũng trong ngày 19-6.
 
Ông Assange "cực kỳ cảm thông" với Snowden. Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục bảo vệ các chương trình tình báo bí mật của NSA và trấn an lo ngại của người dân.
 
“Chúng tôi không hề lục lọi các email thông thường của số lượng lớn công dân Mỹ và các nơi khác. Đó chỉ là chương trình theo dõi hạn hẹp, được tòa án giám sát chặt chẽ và nhiều tính mạng đã được bảo vệ nhờ nó” – ông Obama phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel khi đến thăm thủ đô Berlin ngày 19-6.
 
Về phần mình, bà Merkel nói cần phải có sự cân xứng giữa đảm bảo an ninh và tôn trọng tự do cá nhân.
 


Ông Obama phát biểu trong chuyến thăm Berlin. Ảnh: AP
 
Hải Ngọc (Theo Christian Science Monitor, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI