Mỹ lo tên lửa Triều Tiên đe dọa hàng không quốc tế

Tin mới

17/07/2014 10:09

(NLĐO) – Hôm 16-7, Washington bày tỏ lo ngại trước hàng loạt vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng thời gian gần đây có thể tạo ra mối nguy hiểm đối với hoạt động hàng không quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết quốc gia này đã cùng các đồng minh, bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản, gửi một bức thư vào ngày 8-7 lên Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) về “mối đe dọa nghiêm trọng” do các vụ thử tên lửa và rốc-két của Triều Tiên gây ra. Một quan chức Bộ Ngoại Hàn Quốc tiết lộ còn có các nước Úc, Anh, Canada, Pháp và Đức đã ký vào bức thư.

Bà Psaki nói trong một cuộc họp báo: “Triều Tiên phóng thử tên lửa mà không hề báo trước. Điều này đe dọa đến sự an toàn của hoạt động hàng không quốc tế, đồng thời chứng tỏ Bình Nhưỡng coi thường các quy định của ICAO”.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki . Ảnh: ABC News

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki. Ảnh: ABC News

Bà Psaki cũng nhắc lại mối quan tâm của Mỹ đối với vụ thử tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên. “Theo chúng tôi được biết, Bình Nhưỡng phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn Scud từ khu vực phía Tây Nam bán đảo vào ngày 13-7. Đây rõ ràng là hành vi vi phạm lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc” – bà nói.

Ngoài ra, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, hành động mang tính khiêu khích của Triều Tiên sẽ chỉ làm cho khu vực trở nên căng thẳng mà không mang lại sự thịnh vượng và an ninh mà Bình Nhưỡng đang tuyên bố tìm kiếm.

Mặc dù liên tục kêu gọi, đề nghị, đưa ra tuyên bố nhưng Mỹ không thực hiện bất kỳ biện pháp cụ thể nào để chống lại Triều Tiên. Khi được hỏi liệu Mỹ có kế hoạch trình lên Liên Hiệp Quốc hay không, bà Psaki chỉ cho biết tự Liên Hiệp Quốc sẽ có bước quyết định tiếp theo.

Hiện Bình Nhưỡng là một trong số các thành viên của ICAO, cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc có trụ sở đặt tại Montreal – Canada, chuyên trách việc đảm bảo an toàn cho lĩnh vực hàng không quốc tế.

P.Nghĩa (Theo Yonhap, Kyodo, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI