Ông Tập Cận Bình đến Hàn Quốc, Triều Tiên dọa bắn tên lửa

Tin mới

03/07/2014 15:31

(NLĐO) – Ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Seoul sáng 3-7 để chuẩn bị hội đàm cùng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Triều Tiên tuyên bố sẽ bắn thêm tên lửa.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Trung Quốc tới thăm Hàn Quốc trước và “bỏ lơ” Triều Tiên. Điều này phần nào chứng tỏ mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đang bị rạn nứt nghiêm trọng.

Đóng vai trò là đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng, tuy nhiên, Bắc Kinh ngày càng thất vọng khi chứng kiến láng giềng dần biến thành “một đứa trẻ hư". Trong chuyến thăm Seoul lần này, Chủ tịch Tập Cận Bình cùng Tổng thống Park Geun-hye sẽ thảo luận về chương trình hạt nhân Triều Tiên cũng như mối quan hệ kinh tế giữa 2 nước, qua đó tiến tới ký kết các hiệp ước thương mại tự do song phương.

Theo giới phân tích, ông Tập muốn nhân cơ hội này thắt chặt quan hệ với Seoul trong bối cảnh nhiều nước châu Á có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh đang ngả dần về Mỹ. Cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều mâu thuẫn với Nhật Bản về các vấn đề lịch sử trong khi Nhật Bản đang xác định con đường trở thành đối trọng của Trung Quốc trong khu vực.

 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng thảo luận về vấn đề Triều Tiên, trong chuyến thăm tới Seoul 2 ngày của ông Tập. Ảnh: AP

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

cùng thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Ảnh: AP

 

Mặc dù đều không đồng tình đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc lại không thống nhất cách ngăn chặn. Seoul muốn Bắc Kinh gây áp lực nhiều hơn với Bình Nhưỡng song Trung Quốc lại chú trọng sự ổn định nơi cửa ngõ của mình hơn.

Cùng ngày 3-7, Triều Tiên thề sẽ tiếp tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời phát ngôn viên quân đội Triều Tiên khẳng định: "Những đối tượng khiêu khích chủ quyền và phẩm giá của đất nước này có thể sẽ không bao giờ thoát khỏi tầm bắn của hàng loạt phương tiện tấn công hỏa lực có độ chính xác cao, cho dù đó là ai, ở đâu và là cá nhân hay tổ chức nào đều trở thành mục tiêu".

Triều Tiên liên tục phóng tên lửa tầm ngắn từ tuần trước trở lại đây, sau khi có thông tin ông Tập sang thăm Hàn Quốc.

Trong khi đó, Nhật Bản dự định dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên để đổi lại việc chính quyền Bình Nhưỡng điều tra vụ các công dân Tokyo bị bắt cóc những năm 1970 và 1980.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI