Ngoài con số thương vong được báo cáo, 2 cơn lốc xoáy còn gây thiệt hại về tài sản trên diện rộng.

Cơn lốc xoáy kép ở bang Nebraska hôm 16-6. Ảnh: Twitter

Cơn lốc xoáy kép ở bang Nebraska hôm 16-6. Ảnh: Twitter

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ xác nhận một cơn “lốc xoáy sinh đôi” đã hình thành bên ngoài thị trấn Pilger và một số khu vực xung quanh.

Trung tâm y tế địa phương ban đầu thông báo nạn nhân thiệt mạng là một đứa trẻ 5 tuổi và 16 người bị thương ở thị trấn Pilger. Sau đó có thêm 3 trường hợp bị thương tại các khu vực khác được ghi nhận.

Thống đốc bang Nebraska Dave Heineman lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực bị ảnh hưởng. Lực lượng cảnh sát quốc gia cũng được triển khai để hỗ trợ ứng cứu các nạn nhân.

Ảnh: Twitter

Ảnh: Twitter

Nguồn: YouTube

Nguồn: YouTube

Một nửa thị trấn Pilger ở bang Nebraska, bao quanh là khu vực nông thôn, gần như đã bị lốc xoáy thổi bay. Ngoài ra, 2 khu vực lân cận là Stanton và Wisner cũng bị thiệt hại nặng nề.

Jerry Weatherholt, người đứng đầu hạt Stanton, cho biết: “Hơn một nửa thị trấn đã biến mất, hợp tác xã, các thùng hạt giống và cả những ngôi nhà. Chỉ còn lại một đống hỗn độn”.

Cảnh sát trưởng hạt Stanton Mike Unger ước tính khoảng 50% – 70% thị trấn Pilger bị phá hủy hoàn toàn. Một ngôi nhà có 5 thành viên ở phía Tây Bắc hạt Stanton đã may mắn được cứu thoát trước khi lốc xoáy đổ bộ.

Ảnh: Twitter

Ảnh: Twitter

Tất cả các con đường dẫn vào thị trấn bị tạm đóng cửa. Chính quyền địa phương tổ chức sơ tán người dân tới nơi trú ẩn an toàn. Đến sáng 17-6, họ trở lại nơi định cư để dọn dẹp tàn dư mà 2 cơn lốc xoáy khủng khiếp để lại.

Một nhà khí tượng học tên Barbara Mayes cho biết hiện tượng lốc xoáy kép có cường độ mạnh bằng nhau như trên rất hiếm gặp. Nếu 2 cơn lốc xoáy hình thành cùng lúc trong bão, một cơn lốc sẽ có cường độ mạnh hơn cơn lốc còn lại.

P.Nghĩa (Theo RT, AP)