Hồi cuối tháng 1-2013, Tổ chức Ân xá Quốc Tế đã yêu cầu nhà chức trách Nga hủy bỏ dự định trên vì cho rằng đưa một người đã chết ra xét xử và buộc thân nhân của ông phải ra làm chứng là một tiền lệ nguy hiểm. Gia đình luật sư Magnitsky muốn đưa những kẻ chịu trách nhiệm về cái chết của ông ra trước công lý, song chưa bao giờ yêu cầu mở lại phiên tòa để xét xử ông.
 
Đại diện văn phòng công tố không bình luận gì về vụ xử nói trên. Trong khi đó, người phát ngôn điện Kremlin cũng tuyên bố “đó không thực sự là chuyện của chúng tôi”.
 

Hiện các chức trách Nga không bình luận gì về vụ xử ông Sergei Magnitsky. Ảnh: AP

Năm 2008, ông Magnitsk thông báo cho giới chức trách Nga về một mạng lưới tham nhũng hơn 200 triệu USD liên quan đến các quan chức thuế của nước này. Thế nhưng, chính ông cũng bị bắt giam vì bị tình nghi hỗ trợ trốn thuế và đã chết trong tù một năm sau đó. Tháng 12-2012, một bác sĩ bị cáo buộc làm việc sơ suất nên dẫn đến cái chết của ông Magnitsky. Tuy nhiên, một tòa án ở Moscow tuyên trắng án cho vị bác sĩ này. 

Vào năm 2012, Thượng viện Mỹ đã thông qua “Đạo luật Magnitsky” và sau đó được Tổng thống Barack Obama ký ban hành, trong đó quy định cấm mọi quan chức Nga liên quan đến cái chết của luật sư Magnitsky nhập cảnh vào Mỹ, đồng thời phong tỏa mọi tài khoản của họ trong các ngân hàng Mỹ. Mỹ cáo buộc những quan chức Nga này vi phạm nhân quyền.
 
Tổng thống Nga Vladimia Putin cho rằng việc Mỹ thông qua “Đạo luật Magnitsky” là một “động thái không thân thiện”, gây tổn hại cho quan hệ hai nước. Đáp lễ, ông Putin đã ký sắc lệnh cấm công dân Mỹ nhận nuôi trẻ mồ côi Nga.
H.Bình (Theo BBC, Financial Times, China News)