Mỹ lủng củng nội bộ vì Iran

Tin mới

14/11/2013 21:01

Israel muốn tăng cường áp lực kinh tế đối với Iran còn hơn chấp nhận “một thỏa thuận tồi” hay nguy cơ chiến tranh

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13-11 cảnh báo quốc hội nước này rằng bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào nhằm vào Iran đều có thể hủy hoại khả năng đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân. Ông Kerry tuyên bố như trên trước khi bước vào cuộc họp kín với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, nơi ông thúc giục các nhà làm luật cân nhắc kỹ việc tăng cường trừng phạt Iran. Ông nhấn mạnh: “Điều chúng tôi yêu cầu mọi người lúc này là bình tĩnh, xem xét kỹ thực tế cũng như những gì có thể đạt được”.
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (thứ ba từ trái qua) tại vòng đàm phán hôm 10-11
 về chương trình hạt nhân Iran Ảnh: AP

Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ đang nghiên cứu xem có nên đưa ra dự luật trừng phạt mới đối với Iran hay không. Dự luật trừng phạt này bị trì hoãn trước khi diễn ra vòng đàm phán mới nhất giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức) tại Geneva - Thụy Sĩ hôm 10-11. Vòng đàm phán khép lại mà không có thỏa thuận nào đạt được nhưng hai bên đều bày tỏ thái độ lạc quan và nhất trí nhóm họp lại vào ngày 20-11. Một nguồn tin cho biết tại cuộc họp, Iran được đề nghị cơ hội bán khoảng 3,5 tỉ USD dầu mỏ trong vòng 6 tháng cũng như 2-3 tỉ USD chất hóa dầu và 1-2 tỉ USD vàng. Ngoài ra, Iran cũng được nhập khẩu khoảng 7,5 tỉ USD lương thực và thiết bị y tế cùng 5 tỉ USD các loại lương thực bị cấm khác.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Thượng nghị sĩ Tim Johnson, cho biết chính thủ lĩnh phe đa số Dân chủ tại thượng viện Harry Reid đã yêu cầu xem xét dự luật trừng phạt mới đối với Iran ngay sau khi vòng đàm phán cuối cùng kết thúc. Tuy nhiên, ông Johnson nói sẽ đưa ra quyết định sau cuộc điều trần với Ngoại trưởng Kerry.

Thực ra, lệnh trừng phạt mới đối với Iran đã được hạ viện thông qua hồi tháng 7 năm nay với mục tiêu cắt giảm lượng dầu mỏ xuất khẩu của Iran xuống 1 triệu thùng/ngày trong năm tới. Thậm chí, dự luật còn hàm ý đe dọa sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Iran.

Góp tiếng nói với ông Kerry, Nhà Trắng chỉ trích gay gắt quốc hội cố tìm cách áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran, đồng thời nhận định động thái đó sẽ dẫn đến nguy cơ chiến tranh. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố: “Nhân dân Mỹ không muốn chiến tranh. Việc áp đặt lệnh trừng phạt mới vào lúc này là một sai lầm khi chúng ta vẫn đang xác định lộ trình ngoại giao phía trước”.

Trong khi đó, phát biểu trước quốc hội Israel ở Jerusalem hôm 13-11, Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định tiếp tục gây áp lực về kinh tế đối với Iran là lựa chọn tốt nhất hiện nay. Ông cảnh báo “một thỏa thuận tồi với Iran” có thể dẫn đến chiến tranh - một phương án không được mong đợi. Israel lâu nay vẫn “treo” lơ lửng lời đe dọa tấn công phủ đầu để ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân. Điều này không chỉ gây căng thẳng với Tehran mà còn làm khó chính quyền Tổng thống Obama.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI