Mỹ mang công nghệ rà phá bom đến Sochi

Tin mới

22/01/2014 09:09

(NLĐO) – Washington đang lên kế hoạch cung cấp cho phía Moscow công nghệ ngăn chặn đánh bom ven đường từng được sử dụng ở Afghanistan với mục đích tăng cường an ninh trong thời gian thế vận hội mùa đông diễn ra tại Sochi từ ngày 7-2 sắp tới.

Tướng Martin Dempsey, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết đề xuất trên đã được gửi tới Điện Kremlin và cả trong cuộc đàm phán giữa lãnh đạo quân sự hai nước diễn ra  hôm 21-1 nhưng chưa đạt được thỏa thuận.

Cuộc thảo luận diễn ra một ngày sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Olympic Sochi, trong đó lưu ý rằng nếu phía Nga yêu cầu, Mỹ sẽ huy động không quân và hải quân trợ giúp. 2 chiến hạm của Mỹ đã có mặt trên biển Đen.

 

Mỹ muốn cung cấp công nghệ chặn đánh bom cho Nga để bảo vệ Thế vận hội Sochi. Ảnh: SBS

Mỹ muốn cung cấp công nghệ chặn đánh bom cho Nga để bảo vệ Thế vận hội Sochi. Ảnh: SBS

 

Nhà Trắng cũng xác nhận thông tin Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm hôm 21-1 để bàn về kế hoạch chống khủng bố và đảm bảo an toàn cho sự kiện.

Trước sự đe dọa của các chiến binh Hồi giáo nhắm vào thế vận hội mùa đông, Tổng thống Putin đã ra lệnh thắt chặt các biện pháp an ninh tại thành phố Sochi.

Theo Ủy ban Chống khủng bố Nga hôm 21-1, cảnh sát đã giết chết một thủ lĩnh phiến quân cấp cao trong một cuộc đấu súng ác liệt ở Bắc Caucasus.

Eldar Magatov – nghi can của nhiều vụ khủng bố tại Nga – bị cảnh sát giết chết khi đang lánh nạn ở nhà riêng tại Cộng hòa Dagestan. Người này từng dẫn đầu một nhóm nổi dậy ở quận Babyurt của Dagestan, nơi được coi là tâm điểm của lực lượng khủng bố Hồi giáo.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI