Phát biểu trước hàng chục binh sĩ thuộc Sư đoàn Không quân số 82 tại căn cứ Fort Bragg, bang Bắc Carolina, ông Mattis nhấn mạnh rằng ngoại giao là giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa xung đột nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ có gần 28.000 quân thường trú vĩnh viễn tại Hàn Quốc. Nhưng nếu chiến tranh xảy ra, Mỹ cần nhiều binh sĩ hơn nữa cho một loạt sứ mệnh, bao gồm chiến đấu trên mặt đất.

Khi được hỏi liệu gia đình các quân nhân Mỹ tại Hàn Quốc có sắp phải đi sơ tán, ông Mattis nói rằng mình vẫn tin giải pháp ngoại giao có thể ngăn ngừa cuộc khủng hoảng và Washington chưa có kế hoạch di tản. "Việc sơ tán dân thường Mỹ sẽ làm tổn thương nền kinh tế Hàn Quốc. Vẫn còn thời gian để tìm ra một giải pháp hòa bình" – ông nói.

Mỹ: “Mây bão” đang giăng trên bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Mattis thăm căn cứ Fort Bragg, bang Bắc Carolina hôm 22-12. Ảnh: AP

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) thông qua dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên, yêu cầu các nước giảm nguồn cung cấp dầu mỏ và trục xuất người lao động Triều Tiên.

Theo một số quan chức Washington, tuyên bố để ngỏ khả năng quân sự khi đối phó với Bình Nhưỡng của Tổng thống Donald Trump bao gồm 2 mục đích: gây áp lực để Triều Tiên giải trừ kho vũ khí hạt nhân và thúc đẩy Nga, Trung Quốc tác động Triều Tiên để ngăn ngừa chiến tranh.

Trong khi đó, báo Express (Anh) hôm 23-12 cảnh báo Triều Tiên có thể "phát động các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Mỹ trong dịp Lễ Giáng sinh".

Thành viên cấp cao Doug Bandow của Viện Cato (Mỹ) hồi năm ngoái cho biết: "Triều Tiên xem tín đồ đạo Ki-tô như thù địch".

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cũng lo ngại Bình Nhưỡng có thể tiến hành thử tên lửa hoặc hạt nhân sớm, có thể là "trong tháng 12".

CSIS lập luận kể từ năm 2012, Triều Tiên có xu hướng thử tên lửa với tần suất dày đặc vào tháng 12 hằng năm.

Chuyên gia Harry Kazianis thuộc Trung tâm Nghiên cứu Lợi ích quốc gia (CNI), nhận xét Bình Nhưỡng hay thử tên lửa hoặc hạt nhân vào một dịp đặc biệt nhằm gây sự chú ý. Vì vậy, Lễ Giáng sinh năm nay có thể nằm trong tầm ngắm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Express)