Máy bay do thám U-2 Dragon Lady rơi gần rặng núi nhỏ Sutter Buttes ở thung lũng Sacramento lúc 9 giờ (giờ địa phương). Ban đầu, không quân Mỹ cho biết 2 phi công “nhảy dù an toàn” và đang đợi cứu hộ nhưng khoảng 4 giờ sau lại thông báo: “Không có xác nhận chính thức về tình trạng của 2 phi công”.

Đến gần 13 giờ, căn cứ Beale xác nhận 1 phi công đã thiệt mạng trong khi tình trạng của người còn lại hiện không rõ.

Trong thông báo về vụ tai nạn, căn cứ trên cho biết 2 phi công đang làm nhiệm vụ huấn luyện thì xảy ra sự cố và họ đang tiến hành điều tra.


Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Hector Amezcua

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Hector Amezcua


Cơ quan chức năng tìm kiếm các mảnh vỡ máy bay. Ảnh: AP

Cơ quan chức năng tìm kiếm các mảnh vỡ máy bay. Ảnh: AP

Tờ Appeal Democrat đưa tin cả hai phi công đều rơi xuống một khu vực hẻo lánh và khó tiếp cận. Ông Michael Berry, làm việc tại Bộ Nông nghiệp hạt Sutter, trả lời phỏng vấn cho biết anh chứng kiến vụ tai nạn khi đang làm việc tại khu vực trên.

“Chúng tôi nghe một tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói trắng bốc lên. Hai phi công nhảy ra và nhìn có vẻ như đã bung dù” – ông Berry thuật lại.

Tai nạn máy bay đã gây ra vụ cháy thiêu rụi hơn 1.000 m2 đồng cỏ. Sở Cứu hỏa hạt Sutter phải triển khai 20 xe chữa cháy và 3 máy bay đến dập lửa.

Đài CBS Sacramento đưa tin 1 chiếc dù máy bay được phát hiện gần hiện trường. Có vài báo cáo chưa được xác nhận cho biết dù của 1 phi công bị trục trặc.

Chiếc U-2 Dragon Lady là loại máy bay do thám có khả năng bay ở độ cao tới 21.336 m, hơn gấp đôi loại máy bay thương mại.

Tuy nhiên, đây lại là một trong những chiếc máy bay khó điều khiển nhất ở độ cao thấp do những đặc điểm cho phép nó bay khoảng cách gần.


Máy bay do thám U-2 Dragon Lady. Ảnh: REUTERS

Máy bay do thám U-2 Dragon Lady. Ảnh: REUTERS

Bảo Hạnh (Theo Telegraph, LA Times)