Mỹ: Máy bay không người lái lần đầu hạ cánh xuống tàu sân bay

Tin mới

11/07/2013 11:50

(NLĐO) - Hải quân Mỹ hôm 10-7 đã lần đầu tiên trong lịch sử tiến hành hạ cánh thành công máy bay chiến đấu không người lái X-47B xuống tàu sân bay.

Theo Los Angeles Times, chiếc chiến đấu cơ không người lái do Công ty Northrop Grumman chế tạo này đã bay một vòng an toàn trên Đại Tây Dương trước khi hạ cánh rất “êm” xuống tàu sân bay USS George H.W. Bush ngoài bờ biển Virginia trước sự chứng kiến của giới chức quân sự Mỹ và báo giới.


Máy bay không người lái lần đầu hạ cánh xuống tàu sân bay. Ảnh: Reuters

Mới cách đây 2 tháng, X-47B trở thành tâm điểm chú ý của báo chí thế giới khi lần đầu tiên cất cánh thành công từ tàu sân bay, cũng trên chiếc USS George H.W. Bush này - một bước tiến mang tính lịch sử, hiện thực hóa những ý tưởng táo bạo trước đó vốn chỉ có trong phim ảnh Mỹ. Và thành công với việc hạ cánh trên tàu sân bay hôm 10-7 đã hoàn thiện được mục tiêu của Hải quân Mỹ với loại vũ khí tối tân này.

Theo các chuyên gia quân sự, để có thể thực hiện hạ cánh thành công máy bay chiến đấu xuống các tàu sân bay, đòi hỏi các phi công phải cực kỳ bản lĩnh và luyện tập nhiều năm. Cách đây 102 năm, chiếc máy bay đầu tiên mới thực hiện thành công việc hạ cánh xuống tàu sân bay. Song, cú đáp thành công của chiếc máy bay chiến đấu không người lái X-47B hôm qua lại cho thấy sự hiệu quả của các phần mềm vi tính hiện đại trong việc điều khiển một máy bay không người lái xuống tàu sân bay.

Được biết, X-47B có một bộ điều khiển có khả năng truyền lệnh cho một máy vi tính trên máy bay có khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo để suy nghĩ và vận hành chính xác.

X-47B không chỉ mang lại cho Hải quân Mỹ khả năng tấn công từ xa mà còn cả khả năng do thám,  khả năng mang bom định vị chính xác và bay liên tục đến 3.700 km trong mỗi lần bay, gần gấp đôi máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo việc sản xuất loại máy bay tàng hình này có thể làm dấy lên lo ngại quân đội Mỹ đang trở nên phụ thuộc nhiều vào “những robot giết người” vì thứ vũ khí này không phân biệt đâu là mục tiêu quân sự và đâu là mục tiêu dân sự.
 
Đỗ Quyên (Theo Los Angeles Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI