Tên lửa được phóng đi lúc 23 giờ 41 phút (giờ Triều Tiên, tức 22 giờ 11 giờ Việt Nam), từ tỉnh Jagang ở miền Bắc nước này - theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc).

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tên lửa này bay khoảng 45 phút trong khi một quan chức quốc phòng nói tên lửa có thể đã bay ở độ cao hơn 3.000 km.

Trong khi đó, ở Washington - Mỹ, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại úy hải quân Jeff Davis, xác nhận đã phát hiện vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên. Đánh giá ban đầu của quân đội mỹ cho thấy Triều Tiên đã phóng 1 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông).

Trước đó, ICBM mà Bình Nhưỡng thử nghiệm hôm 4-7 bay khoảng 37 phút trước khi rơi xuống biển.

Triều Tiên bắn tên lửa ban đêm - Ảnh 1.

Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi đầu tháng 7 này. Ảnh: KCNA

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết giới chức nước này đang phân tích vụ phóng, còn ông triệu tập Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản, theo hãng tin AP. Ông Abe nhấn mạnh vụ phóng cho thấy mối đe dọa đối với đất nước ông "rất nguy hiểm và cận kề".

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh các tàu thuyền trong khu vực trên đã được cảnh báo chẳng bao lâu sau khi phát hiện vụ phóng tên lửa vừa nêu. Các quan chức nước này lo ngại có thể đã có tàu hoặc máy bay bị đánh trúng.

Còn ở Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp vào giữa đêm.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 14 được Triều Tiên thực hiện trong năm 2017 này. Trước đó, phía Mỹ dự đoán vụ thử diễn ra vào ngày 22-7, dịp Triều Tiên kỷ niệm "Ngày chiến thắng" - tức ngày khép lại cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953). Tuy nhiên, trời mưa tại địa điểm phóng cộng với các khó khăn về mặt kỹ thuật có thể đã trì hoãn vụ phóng.

Hoài Vy (Theo USA Today, ABC)