Thông tin trên được cựu công tố viên Mỹ Joe DiGenova, luật sư đại diện cho nhà cựu ngoại giao Mỹ tại Lybia Gregory Hicks, tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh WMAL ở thủ đô Washington ngày 12-8.
Ông DiGenova khẳng định nguồn tin của ông rất đáng tin cậy, đồng thời nói rằng cộng đồng tình báo Mỹ lo sợ số tên lửa trên có thể được dùng để bắn hạ máy bay. Như vậy, sự việc này cũng là một trong các lý do khiến Washington quyết định đóng cửa các sứ quán Mỹ tại Trung Đông mới đây.

Ông Joe DiGenova - luật sư đại diện cho cựu ngoại giao Mỹ tại Lybia Gregory Hicks. Ảnh: AP

“Họ lo sợ rằng sứ quán Mỹ sẽ trở thành mục tiêu tấn công bằng tên lửa đã bị đánh cắp” - ông DiGenova nói. Ông dẫn nguồn thạo tin cho biết các tên lửa phòng không bị thất lạc có thể được bắn từ bệ phóng trên vai và đánh sập các sứ quán. “Đó là lý do tại sao các nhà chức trách đang rất lo lắng. Hơn nữa, đó cũng là lý do họ nhiều lần không tiết lộ những gì đã xảy ra ở Benghazi”.

Khi được hỏi liệu các tên lửa nói trên có rơi vào tay của Tổ chức khủng bố Al-Qaeda, ông DiGenova trả lời: “Đó là điều mà những người này đang cố nói với chúng ta”. Cuộc tấn công vào lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi diễn ra vào 11-9-2012, khiến Đại sứ Mỹ Chris Stevens và 3 nhân viên ngoại giao thiệt mạng.


Các tên lửa phòng không bị thất lạc có thể được dùng để đánh sập các sứ quán Mỹ. Ảnh: CORBIS

Trong một vụ khác, Mỹ có nguy cơ để tuột mất thỏa thuận bán 36 máy bay chiến đấu F-18 trị giá 4 tỉ USD cho Brazil sau khi việc Mỹ do thám người dân Brazil bị tiết lộ.
Một nguồn tin của Brazil cho biết ngày 13-8, trong chương trình nghị sự giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với các quan chức Brazil tại Brasilia để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức tới Nhà Trắng của Tổng thống Dilma Rousseff, không có thỏa thuận mua bán 36 máy bay chiến đấu.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Brazil nói: “Hiện chúng tôi không thể thảo luận về thỏa thuận mua bán máy bay chiến đấu… Thật khó lòng ký kết hợp đồng với một nước mà chúng tôi không tin tưởng”.
Ngoài ra, một nguyên nhân nữa khiến chính phủ Tổng thống Rousseff xem xét lại thương vụ trên là vì kinh tế Brazil đang bị suy thoái, khiến tình hình tài chính xấu đi. Cụ thể, ngân sách quốc phòng đã bị giảm tới 1,62 tỉ USD trong tháng 5.
H.Bình (Theo Daily Mail, Reuters)