Mỹ: Một nữ hạ nghị sĩ bị bắn vào đầu

Tin mới

09/01/2011 10:22

(NLĐO)- Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Gabrielle Giffords bị bắn vào đầu bởi một tay súng trong một cuộc mít tinh với hàng trăm người tham dự ở bang Arizona (Mỹ). Trong khi đó, 5 người khác đã tử vong.

Bà Giffords (phải)
 
Hãng tin BBC ngày hôm qua 8-1 đưa tin, bà Gabrielle Giffords- hạ nghị sĩ đảng Dân chủ, 40 tuổi, đã bị một tay súng bắn ngay vào đầu trong một cuộc mít tinh với hàng trăm người ở Tucson thuộc bang Arizona.
 
Bà Giffords đang ở trong tình trạng nguy kịch nhưng các bác sĩ cho biết, họ “rất lạc quan về khả năng hồi phục của bà Giffords”. Tổng thống Mỹ Obama cho biết, trong số những người tử nạn, có một bé gái 9 tuổi và một thẩm phán liên bang tên là John Roll.
Chiếc máy bay di chuyển các nạn nhân trong vụ thảm sát
 
Hãng tin AP cũng cho biết thêm, một trong những vệ sĩ của bà Giffords đã chết trong vụ đọ súng này.
 
Theo báo cáo ban đầu, hiện có 9 người bị thương trong vụ tấn công này và 4 người trong số họ đang ở trong điều kiện hết sức nguy kịch tới tính mạng.
 
Được biết, bà Giffords là đại biểu cho 8 quận của bang Arizona trong Hạ viện Mỹ và chồng của bà là một phi hành gia nổi tiếng ông Mark Kelly. Bà Giffords đã từng tham gia các ủy ban về quân sự cũng như ngoại giao của Hạ viện Mỹ.
 
Tổng thống Obama đã ca ngợi hạ nghị sĩ Giffords như là “một người đầy tớ trung thành của nhân dân”, và vụ thảm sát này là “một thảm kịch đối với toàn nước Mỹ”.
 
Ông Obama nhấn mạnh: “cái mà người Mỹ cần làm tại thời điểm khó khăn này là đoàn kết lại với nhau” và ông cũng kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cho những nạn nhân và gia đình của họ vượt qua được thời điểm khó khăn này.
Hiện trường xảy ra vụ thảm sát
 
Còn ông Jeff Rogers- chủ tịch đảng Dân chủ ở địa phương cho biết, bà Giffords là “một ngôi sao đang nổi” trong đảng Dân chủ và có nhiều khả năng sẽ giành được một ghế đại diện cho bang Arizona tại Thượng viện Mỹ.
 
Theo truyền hình địa phương, đối tượng tình nghi gây ra vụ tấn công này là một công dân của bang Arizona tên Jared Loughner, 22 tuổi và hiện đã bị cảnh sát bắt giữ.

Chính trường Mỹ sốc mạnh

 
Vụ tấn công nhằm vào nữ hạ nghị sĩ Gabrielle Giffords đã khiến chính trường Mỹ bị sốc. Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama gọi vụ xả súng là “một thảm kịch quốc gia” và tuyên bố rằng “một hành động bạo lực vô nghĩa và khủng khiếp như thế không có chỗ trong một xã hội tự do”. TT Obama đã chỉ định ông Robert Mueller, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ, phụ trách cuộc điều tra. Ông cho các phóng viên biết: “Chúng ta vẫn chưa biết được điều gì đã dẫn đến hành động tồi tệ này”. Được xem là ngôi sao đang lên trong Đảng Dân chủ, bà Giffords từng tiết lộ rằng những cuộc tranh luận chính trị quá nóng khiến bà nhận không ít lời đe dọa tính mạng trong lúc văn phòng của bà ở thành phố Tucson bị phá hoại.
 
Quốc hội Mỹ đã hoãn chương trình làm việc trong tuần này, trong đó có cuộc bỏ phiếu quan trọng về việc bãi bỏ chương trình cải cách y tế của ông Obama. Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner nói ông cảm thấy kinh hoàng về vụ tấn công và gọi đây là một hành động “điên rồ”. Cảnh sát đã lên tiếng khuyến cáo các nghị sĩ nên tăng cường những biện pháp bảo vệ an ninh cho bản thân sau vụ tấn công nói trên. Theo hãng tin Reuters, hầu hết nghị sĩ hiện không được bảo vệ bên ngoài khuôn viên tòa nhà quốc hội, trừ các nhà lãnh đạo hạ viện và thượng viện.

Hoàng Phương

Minh Tuệ (theo BBC, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI