Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ cũng nhấn mạnh Mỹ bàn bạc với Nga việc triển khai các nhà quan sát ngừng bắn trên mặt đất và phối hợp viện trợ nhân đạo cho người dân Syria.

Trước ngưỡng cửa cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa 2 tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hamburg - Đức trong tuần này, ông Tillerson nói về các khả năng tương tác giữa Mỹ và Nga ở Syria.

Hiện vẫn chưa rõ 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Nga sẽ thảo luận vấn đề gì khi gặp nhau ngày 7-7 tới nhưng cuộc nội chiến ở Syria gần như chắc chắn sẽ được đề cập đến.

Mỹ muốn hợp tác với Nga ở Syria - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói về các khả năng tương tác giữa Mỹ và Nga ở Syria. Ảnh: THE HILL

"Nếu 2 đất nước chúng ta hợp tác với nhau để tạo ra sự ổn định trên mặt đất, điều đó sẽ là nền tảng để việc dàn xếp tương lai chính trị của Syria đạt được tiến bộ" - ông Tillerson khẳng định.

Tuy nhiên, ông đã không đả động gì đến tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người đã bị Mỹ cáo buộc gây ra cuộc nội chiến kéo dài 6 năm ở nước này và vẫn kêu gọi ông này từ chức.

Ngoài ra, ông Tillerson cũng xác nhận Nga có bổn phận ngăn chặn chính phủ Assad sử dụng bất cứ loại vũ khí hóa học nào cũng như có trách nhiệm đặc biệt để bảo đảm sự ổn định ở Syria.

Trong khi đó, tai cuộc đàm phán ở Astana, thủ đô Kazakhstan hôm 5-7, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã không thể nhất trí về việc tạo ra 4 khu vực xuống thang xung đột ở Syria.

Mỹ muốn hợp tác với Nga ở Syria - Ảnh 2.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Syria Staffan de Mistura tham dự vòng đàm phán ở Astana - Kazakhstan hôm 5-7. Ảnh: REUTERS

Nga và Iran ủng hộ chế độ của ông Assad, còn Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ một số nhóm nổi dậy ở Syria. Giới chuyên môn nhận định chuyện không đạt được sự đồng thuận nêu trên là thất bại đối với Moscow, kiến trúc sư chính của kế hoạch này.

"Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ cần thêm thời gian để đưa ra quyết định thích hợp" - nhà thương lượng Nga cấp cao Alexander Lavrentyev cho biết.

Theo ông Lavrentyev, nếu đạt được sự nhất trí về các khu vực xuống thang xung đột, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ có thể nhanh chóng - trong vòng vài tuần - triển khai các lực lượng của họ, chẳng hạn như cảnh sát quân sự, ở vùng tiếp giáp với các khu vực này.

Cuối cùng, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã thành lập nhóm công tác để hòa hợp các lập trường của họ trước khi diễn ra cuộc họp kế tiếp ở Astana vào tuần cuối tháng 8 tới.

Hoài Vy (Theo Reuters, The Hill, Newsru)