Mỹ muốn “sưởi ấm” mối quan hệ với Nga

Tin mới

09/08/2013 20:25

(NLĐO) – Các quan chức Mỹ và Nga sẽ tìm cách “sưởi ấm” mối quan hệ trong cuộc gặp gỡ tại Washington hôm nay (9-8). Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng Edward Snowden chỉ là cái cớ để Tổng thống Barack Obama hủy cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin tại Moscow.


Tổng thống Obama (trái) gặp Tổng thống Putin trong hội nghị thượng đỉnh G8
tại Lough Erne, Enniskillen, Bắc Ireland ngày 17 - 6. Ảnh Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định hủy cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin tại Moscow ngay sau khi Nga cho phép Edward Snowden tị nạn tạm thời trong bối cảnh mối quan hệ chính trị giữa hai quốc gia Mỹ và Nga đang xuống thấp nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh.

 Trong bối cảnh đó, các quan chức cấp cao Mỹ vẫn nhấn mạnh rằng “thực sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường hợp tác với Moscow”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết: “Đây là một mối quan hệ quan trọng. Chúng tôi và Nga có rất nhiều vấn đề cần hợp tác”.

Các quan chức Mỹ hy vọng sẽ không có gì đổ vỡ thêm và mối quan hệ sẽ được “sưởi ấm” khi Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel gặp gỡ các quan chức đồng cấp phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu, tại Washington vào hôm nay (9-8).

Trong khi đó, ngày 9-8, chuyên gia về Nga và châu Á - Âu thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại London (Anh), ông Samuel Charap, phân tích rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Charap không đồng ý với ý kiến cho rằng quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga là vụ trả đũa và làm mất mặt lẫn nhau về ngoại giao. Câu hỏi đặt ra là tại sao Tổng thống Obama lại hủy cuộc gặp với Tổng thống Putin trong khi Mỹ đang muốn xây dựng một mối quan hệ khăng khít hơn với Nga?

Theo ông Charap thì Tổng thống Obama là luôn nhìn vào kết quả cụ thể trong quá trình triển khai chính sách đối ngoại. Nhiệm kỳ đầu tiên, ông đã nỗ lực “sưởi ấm” mối quan hệ Mỹ - Nga với những kết quả khá cụ thể như thỏa thuận về Afghanistan, trừng phạt Iran, ký Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START).

Tuy nhiên, từ năm 2012, mối quan hệ Mỹ - Nga lại lâm vào bế tắc với nhiều vấn đề như Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) chấm dứt hoạt động tại Nga hay việc Tổng thống Putin sử dụng những lời lẽ chống Mỹ trong vận động tái tranh cử.
 
Vì vậy, theo ông Charap, ngay cả khi vụ việc Snowden không xảy ra thì cuộc gặp thượng đỉnh Obama - Putin cũng khó có thể thành hiện thực hoặc có gặp gỡ cùng không mang lại kết quả gì nhiều.
Linh San (Theo Reuters, Foreignpolicy)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI