Cha đẻ tên lửa Nga qua đời

Tin mới

14/08/2013 12:45

(NLĐO) - Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ và Sản xuất Tên lửa không gian quốc gia Nga TsSKB-Progress cho biết nhà thiết kế huyền thoại tên lửa Nga, ông Alexander Soldatenkov, đã qua đời ở tuổi 86.

Ông Soldatenkov là người tiên phong trong sứ mệnh chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên vào không gian của nhà du hành vũ trụ Yury Gagarin hồi năm 1961 và sau đó trở thành nhà thiết kế chính loại tên lửa R-7 tại Trung tâm TsSKB-Progress năm 1979.
 
Tên lửa Soyuz-2. Ảnh: ER.RU
 
Trong khoảng thời gian từ năm 1996-2006, ông miệt mài thiết kế các loại tên lửa R-7A và Soyuz-2. Soyuz-2 là tên lửa đẩy 3 tầng dùng để đưa các vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo thấp của trái đất.
 
Ông Soldatenkov từng là giám đốc kỹ thuật cho dự án thiết kế khoảng 1.000 tàu phóng tên lửa và từng cứu mạng phi hành gia Vladimir Titov trong một sự cố khởi động tên lửa năm 1983.
 
Vì những cống hiến trong suốt sự nghiệp của mình, ông Soldatenkov đã nhận được một số giải thưởng hàng đầu của nhà nước Nga, trong đó có danh hiệu Anh hùng Lao động năm 1987.
 
Ông cũng là công dân danh dự của thành phố Samara- Nga, nơi Trung tâm TsSKB-Progress tọa lạc và thành phố Baikonur, quê hương trung tâm vũ trụ của Kazakhstan hiện nay.
 
Trong bức điện chia buồn, Thống đốc vùng Samara Nikolay Merkushkin viết ông Sloldatenkov đã đánh một dấu son sáng ngời trong lịch sử thám hiểm vũ trụ của Nga.
Lục San (RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI